การสร้างรูปสี่เหลี่ยมด้วยโปรแกรม Inkscape

 

ในโปรแกรม Inkscape นั้นหากคุณต้องการรูปร่างรูปทรงต่าง ๆ นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนย้าย การปรับเปลี่ยนขนาด หรือสี  สำหรับโปรแกรม Inkscape แล้ว หากคุณต้องการสร้างรูปสี่เหลี่ยมถือเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากทีเดียว เรามาดูขั้นตอนการทำงานกันเลยครับ

 

เริ่มจากนำเมาส์คลิกที่แถบเครื่องมือ Create rectangles and squares

 

inkscape

 

จากนั้นคลิกเมาส์บนพื้นที่ทำงาน คลิกเมาส์ค้างแล้วลากให้ได้ขนาดตามความต้องการ แล้วปล่อยเมาส์ (สำหรับโปรแกรม Inkscape แล้วคุณสามารถสร้างรูปภาพใน หรือนอกพื้นที่ทำงานก็ได้ เพราะมันเป็นลักษณะเฉพาะตัวของโปรแกรมออกแบบกราฟิกส์ประเภทนี้)

 

หากต้องการปรับเปลี่ยนขนาด หรือเปลี่ยนสีของรูปสี่เหลี่ยมที่สร้างขึ้น สามารถทำได้โดยคลิกเลือกแถบเครื่องมือ Select and transform objects ตามภาพด้านล่าง

 

 

จากนั้นสังเกตว่ารูปภาพสี่เหลี่ยมขอเรามีการเปลี่ยนแปลง นั่นคือจะเกิดลูกศรบริเวณขอบรูปภาพ (หากไม่เปลี่ยนแปลง ให้นำเมาส์คลิกที่รูปภาพอีกครั้ง) ซึ่งขั้นตอนนี้หมายถึงเราต้องการปรับเปลี่ยนแก้ไขลักษณะต่าง ๆ ของรูปภาพนั่นเอง

 

 

ขั้นตอนต่อมาเราจะมาทดลองปรับเปลี่ยนสีของรูปภาพกันครับ สังเกตทางด้านล่างของหน้าจอโปรแกรม Inkscape จะมีแถบสีให้เลือกใช้อยู่พอสมควร ให้นำเมาส์ไปคลิกเลือกสีที่ต้องการ

 

 

เพียงเท่านี้รูปภาพสี่เหลี่ยมที่เราสร้างขึ้นก็สามารถเปลี่ยนสีตามที่เราต้องการได้แล้ว

 

หมายเหตุ  หากต้องการปรับเปลี่ยนขนาดของรูปภาพสามารถทำได้โดยการคลิกเมาส์ค้างบริเวณลูกศรแล้วลากออกหากต้องการขยายภาพ หรือลากเข้าหากต้องการย่อรูปภาพ


กลับสู่เมนูหลัก Inkscape

Inkscape คืออะไร

การกำหนดขนาดชิ้นงาน

การเปลี่ยนขนาดของชิ้นงาน

การซูมชิ้นงาน

การสร้างรูปสี่เหลี่ยมด้วยโปรแกรม Inkscape


Inkscape คือหนึ่งในโปรแกรมที่คุณสามารถสร้างงาน Vector ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย