ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ปรับแต่งแม่แบบ blogger

 

จากตอนที่แล้ว ได้กล่าวถึงความหมายของ แม่แบบ และเชื่อว่าคุณ ๆ ที่ได้อ่านน่าจะพอเข้าใจความหมายของแม่แบบเป็นอย่างดี สำหรับบทความนี้เป็นการปรับแต่งแม่แบบ โดยเราจะดูภาพรวม และองค์ประกอบของแม่แบบ เสียก่อน โดยมีรายละเอียดดังนี้ (หากจำวิธีการเข้ามาในส่วนนี้ไม่ได้ให้อ่านบทความก่อนหน้านี้) ในส่วนของ สดจากบล็อก คลิกปุ่มกำหนดค่า (สีส้ม) เพื่อเข้าสู่การปรับแต่งเข้าสู่ระบบด้วยอีเมล และรหัสผ่านของคุณ คลิกเมนู แม่แบบ

 

 

เข้าสู่หน้าบล็อกสำหรับปรับแต่ง แม่แบบ

 

 

ให้สังเกตด้านบนของบล็อกเกอร์จะมีส่วนที่ใช้ในการปรับแต่งหลาย ๆ ค่า ประกอบด้วย เทมเพลต พื้นหลัง ปรับความกว้าง รูปแบบ และขั้นสูง

เทมเพลท : ใช้สำหรับเลือกเทมเพลตที่คุณต้องการ เลื่อนสกรอบาร์ลงไปเรื่อย ๆ จะพบเทมเพลตที่มีให้เลือกเป็นจำนวนมาก ชื่นชอบเทมเพลตไหนก็คลิกที่เทมเพลตนั้น ซึ่งจะแสดงตัวอย่างของเทมเพลตขึ้นมาให้ดู ทำการยืนยันการเลือกโดยการคลิกปุ่ม ใช้กับบล็อก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

 

พื้นหลัง :  ส่วนนี้ใช้สำหรับควบคุมสีของเทมเพลต หลักการไม่มีอะไรมาก ขอบสีชุดไหนก็คลิกเลือกได้เลยครับ

 

 

ปรับความกว้าง : แน่นอนครับปัจจุบันนั้นหน้าจอมอนิเตอร์นั้นมีหลายขนาด หลายความละเอียด เพื่อให้สามารถดูได้ในหลาย ๆ มอนิเตอร์คุณสามารถปรับความกว้างของหน้าบล็อก ได้ในส่วนนี้วิธีการใช้ก็เพียงแค่เลื่อนสไลด์บาร์ครับ ปรับได้ทั้งความกว้างของหน้าบล็อก และความกว้างของเมนูครับ

 

 

รูปแบบ : ใช้สำหรับกำหนดรูปแบบการวางตำแหน่งต่าง ๆ ของบล็อกเกอร์นั่นเอง เช่น ต้องการให้หน้าบล็อกมีเมนูซ้าย หรือเมนูด้านขวาหรือไม่ ชอบรูปแบบไหนก็แค่คลิกเลือกรูปแบบที่ต้องการ ภาพตัวอย่างด้านล่างมีให้ดู 2 แบบคือ แบบที่ปรับแต่งได้และแบบที่ปรับแต่งไม่ได้ แบบที่ปรับแต่งไม่ได้ เพราะรูปแบบของเทมเพลตแบบนี้ออมแบบมาตายตัวแล้วไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้อีก (ขึ้นอยู่กับเทมเพลต่ที่เลือก)

 

 

หากเลือกเทมเพลตที่ปรับแต่งได้จะมีลักษณะของรูปแบบให้เลือกตามภาพด้านล่าง

 

 

ขั้นสูง : เป็นการปรับแต่งทุก ๆ รายละเอียดใช้เวลามากสักหน่อย แต่ตรงใจคุณมาก ๆ อย่างแน่นอน

 

 

ปรับแต่งทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วคลิกปุ่ม ใช้กับบล็อก ที่มุมบนขวามือของบล็อกเกอร์

 

 


Blogger คืออะไร

สมัคร Blogger

ตั้งค่าพื้นฐานให้กับ Blogger ตอนที่ 1

ตั้งค่าพื้นฐานให้กับ Blogger ตอนที่ 2

ตั้งค่าพื้นฐานให้กับ Blogger ตอนที่ 3


หากคุณต้องการแบ่งปันเนื้อหาที่มีความรู้ บนโลกอินเตอร์เน็ตแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย Blogger เป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพียงแค่คุณมี Gmail คุณก็สามารถเป็นเจ้าของ Blogger ได้ทันที