วิธีการสมัคร Gmail 2019 ล่าสุด

gmail 001

ปัจจุบันนี้ Gmail ถือว่ามีความสำคัญกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) เพราะต้องใช้ Gmail เข้าสู่ระบบของสมาร์ทโฟน และดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ หากไม่มี Gmail แล้วก็จะไม่สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ได้ ไม่เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปเท่านั้น เมื่อเราสมัคร Gmail แล้ว ยังสามารถใช้บริการต่าง ๆ ของ Google ได้อีกหลายบริการ ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, Google Photo และบริการต่าง ๆ อีกมากมาย เมื่อทราบถึงข้อดีของ Gmil แล้ว เราไปดูขั้นตอนการสมัคร Gmail ในปี 2019 กันเลยครับว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

 

ขั้นตอนการสมัคร Gmail

1.  เริ่มจาก คลิกที่นี่ เพื่อเข้าสู่หน้าการสมัคร Gmail ซึ่งจะปรากฎแบบฟอร์มตามภาพด้านบน

 

2.  กรอกรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ซึ่งประกอบด้วย

ชื่อ : สามารถใช้ชื่อภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้

นามสกุล : สามารถใช้นามสกุลภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้

ชื่อผู้ใช้ : ใช้ได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น สามารถใช้ . คั่นกลางระหว่างชื่อได้ กรณีที่ชื่อที่เราต้องการนั้นซ้ำกับคนอื่นเราจำเป็นที่จะต้องใช้ . เข้าช่วย เช่น ผมต้องการชื่อ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. แต่ปรากฎว่ามีคนใช้ชื่อนั้นแล้ว ผมจำเป็นที่จะต้องใส่ . เข้าช่วย   และอาจจะต้องใส่ตัวอักษรอื่น ๆ หรือตัวเลขเพิ่มเติมเข้าไป ในกรณีที่ยังไม่สามารถใช้ชื่อที่ต้องการได้ เช่น This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. เป็นต้น จะเห็นว่าผมจำเป็นต้องใส่ตัว t นำหน้าชื่อ alongkorn และต้องใส่ .2020 เข้าไปเพิ่มเติม เพราะไม่สามารถใช้ชื่อที่ต้องการได้นั่นเอง

รหัสผ่าน : ควรตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัย โดยใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษพิมพ์ใหญ่ ตามด้วยตัวอักษรพิมพ์เล็ก ตามด้วยตัวเลข และสัญลักษณ์ เช่น Talo2520!!! เป็นต้น และควรมีจำนวนไม่น้อยกว่า 8 ตัวอักษร ระบบก็จะยอมให้เราใช้รหัสผ่านนั้นเพราะมีความปลอดภัย มิเช่นนั้นแล้วอาจจะต้องตั้งรหัสผ่านใหม่ จนกว่าจะเป็นรูปแบบที่ระบบต้องการ

 

3.  เมื่อกรอกข้อมูลต่าง ๆ ครบถ้วนแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม ถัดไป ได้เลย

 

ภาพด้านล่างคือภาพที่กรอกข้อมูลอย่างครบถ้วน และสามารถกดปุ่มถัดไป เพื่อดำเนินการในขั้นตอนการสมัคร Gmail ขั้นตอนต่อไปได้เลย

 

gmail 002 

 

เมื่อกดปุ่มถัดไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะปรากฎแบบฟอร์มตามภาพด้านล่าง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 

เบอร์โทรศัพท์ : เบอร์โทรศัพท์นั้นสำคัญ จำเป็นต้องใส่ เพราะสามารถช่วยกู้รหัสผ่านในกรณีที่ลืมรหัสผ่านได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคุณยังไม่พร้อมจะกรอกเบอร์โทรศัทพ์ ณ ขณะนี้ยังไม่จำเป็นต้องกรอกก็ได้ เพราะสามารถกรอกได้ในภายหลัง

ที่อยู่อีเมลล์สำรอง : หากคุณสมัคร Gmail เป็นครั้งแรก ที่อยู่อีเมลล์สำรองคุณย่อมไม่มี เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องใส่ แต่หากการสมัคร Gmail ครั้งนี้เป็นการสร้าง Gmail เพิ่ม คุณสามารถใส่ Gmail ที่คุณเคยสร้างเอาไว้ก่อนหน้านี้ลงไปได้ เพื่อช่วยกู้คืนรหัสผ่านได้ เช่นเดียวกัน

วัน เดือน ปี เกิด : กดเลือกวันที่ เดือนที่เกิด และพิมพ์ ปี ค.ศ. ที่เกิดลงไป 

เพศ : กดเลือกเพศ ชาย หรือ หญิง

เมื่อกรอกทุกอย่างครบถ้วนแล้ว คลิกปุ่มถัดไป

 

gmail 003

 

จากนั้นจะปรากฎแบบฟอร์มใหม่ขึ้นมา แบบฟอร์มหน้านี้ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่อ่านความเป็นส่วนตัว และข้อกำหนดให้ครบ ซึ่งคุณสามารถเลื่อนสกรอบาร์ลงไปด้านล่างสุด และจะปรากฎปุ่ม ฉันยอมรับขึ้นมา คลิกที่ปุ่มดังกล่าวเพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

 

gmail 004

 

เมื่อปรากฎหน้านี้ขึ้นมาก็แสดงว่าคุณสมัคร Gmail เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ กดที่ปุ่มถัดไป และดำเนินการเลือกลักษณะ Gmail ที่ต้องการ และกดปุ่มตกลงก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

gmail 005

 

ส่งท้ายบทความ

ก่อนจบบทความนี้ ผมอยากจะบอกกับคุณว่า Gmail ที่เราสมัครนั้นมีคุณค่า เพราะเราสามารถนำไปใช้บริการต่าง ๆ จาก Google ได้ฟรี จึงไม่ควรสมัครแบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ หรือให้บุคคลอื่นสมัคร Gmail ให้เรา หรือหากเราให้คนอื่นสมัครให้ เราก็ควรต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเสียใหม่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง