การปรับแต่ง gmail เบื้องต้น

 

บทความนี้เป็นบทความเริ่มต้นกับรูปแบบใหม่ของ Gmail ซึ่งอยากให้คุณอ่านเพื่อสามารถปรับแต่ง Gmail ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และตอบสนองความต้องการของคุณมากที่สุดอีกด้วย

 

เมื่อไม่นานมานี้ gmail ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของบริการใหม่ รวมไปถึง gmail ด้วย ทำให้เมื่อเราเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ของเรา สิ่งที่เราจะพบก็คือปุ่มสำหรับปรับเปลี่ยนไปใช้รูปแบบใหม่ แน่นอนว่าเมื่อ google พัฒนาอะไรใหม่ ๆ ออกมา เราในฐานะผู้ใช้ก็น่าจะต้องปรับเปลี่ยนตาม เนื่องจากเราจะได้ใช้ gmail ที่มีความสามารถมากกว่าเดิมนั่นเอง

 

หลังจากที่คุณได้เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ของคุณเรียบร้อยแล้ว ให้มองไปที่มุมบนขวามือของหน้าจอ จะเห็นรูปเฟืองปรากฏอยู่ ให้คลิกเมาส์ที่ปุ่มลูกศรสามเหลี่ยมหลังเฟืองดังกล่าว จะได้เมนูตามภาพด้านล่าง ซึ่งในที่นี้ขอยกตัวอย่างเป็นภาษาไทยบ้างแล้วกันครับ

 

Gmail

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนแรกที่อยากให้สังเกตคือ เมื่อคุณเข้าสู่ระบบ ภาพรวมที่มองเห็นคือตัวอักษรมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งบางคนอาจไม่ชอบก็เป็นได้ Gmail จึงได้เตรียมเมนูให้เราได้เลือกอยู่ 3 เมนู ประกอบด้วย

 

- สบาย (สำหรับจอขนาดใหญ่)

- อบอุ่น (สำหรับจอขนาดใหญ่)

- กะทัดรัด

 

การปรับแต่งทำได้ง่าย ๆ คือคลิกเลือกมุมมองที่ต้องการ แล้วกดปุ่ม F5 ที่คีย์บอร์ด เพื่อ Refresh หน้าจอ รอสักครู่เมื่อ Refresh เสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณจะมองเห็นมุมมองที่คุณเลือก

ถัดลงมามีเมนู่ชื่อ เปลี่ยนเป็นรูปลักษณ์เก่าชั่วคราว ในส่วนนี้หากคุณคลิกเลือก คุณก็จะกลับไปในบัญชี Gmail ของคุณโดยมีรูปร่างหน้าแบบเก่านั่นเอง โดยจะมีหน้าต่าง Confirm ขึ้นมาให้คุณเลือก (ตามภาพถัดไป) คุณเพียงแค่คลิกที่ปุ่ม เปลี่ยนเป็นรูปลักษณ์เก่าชั่วคราว  Gmail จะ Refresh หน้าจอและเข้าสู่ระบบให้อัตโนมัติ และเมื่อต้องการกลับมาใช้รูปลักษณ์แบบใหม่ก็เพียงแค่คลิกเลือกเปลี่ยนเป็นรูปลักษณ์ใหม่ ที่มุมล่างขวามือของหน้าจอ ก็จะสามารถกลับมาใช้รูปลักษณ์ใหม่ของ Gmail ได้เหมือนเดิม

  

Gmail

 

สำหรับหัวข้ออื่น ๆ มีเนื้อหาค่อนข้างละเอียดซึ่งจะขออธิบายในบทความต่อไป

ติดตาม Gmail App บนสมาร์ทโฟน Android คลิกที่นี่  


กลับเมนูหลัก Gmail

บริหาร Email ด้วยโปรแกรม Thunderbird

Email Account คืออะไร

วีดีโอสอนสมัคร Gmail โดย Ninetechno.com

วิธีสมัคร Gmail ภาษาไทย

       Google Drive คืออะไร


Gmail คือบริการฟรี Email จาก Google ที่มีปริมาณผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ศึกษาเรียนรู้และทำความเข้าใจ ช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จาก Gmail มากขึ้น