ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


ปรับแต่ง Google Site ตอนที่ 2

 

จากตอนที่ผ่านมาเราได้เห็นภาพรวมของ Google Site ที่สร้างเสร็จ ซึ่งยังไม่ได้มีการปรับแต่งใด ๆ เลย บทความนี้เราจะมาดูวิธีการในการปรับแต่ง Google Site ทีละขั้นทีละตอนกันครับ ขณะนี้เรายังไม่ได้ออกจากระบบ หรือหากออกจากระบบแล้วให้กลับเข้าไปใหม่ ซึ่งเมื่อเราคลิกที่ชื่อ Site ของเราจะเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ที่พร้อมจะทำการปรับแต่ง ให้คลิกเมาส์ที่ปุ่ม

 

 

ซึ่งมีชื่อว่าแก้ไขหน้าเว็บ ก็จะมองเห็นชุดเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้ในการแก้ไขและปรับแต่งเว็บไซต์ ชุดเครื่องมือนี้มีความคล้ายคลึงกับโปรแกรมในการสร้างเอกสารทั่ว ๆ ไป นั่นคือใช้สำหรับปรับแต่งขนาด รูปแบบ และลักษณะของตัวอักษร การจัดตำแหน่งต่าง ๆ เช่น ชิดซ้าย กึ่งกลาง หรือชิดขวา การใช้งานนั้น เหมือนกับการใช้งานโปรแกรมสร้างเอกสารทั่ว ๆ ไป เช่นกัน

 

 

สิ่งที่อยากให้เข้ามาก ๆ ก่อนการสร้างเว็บไซต์ก็คือ เว็บไซต์นั้นไม่ต่างอะไรกับหนังสือ หรือนิตยสาร ซึ่งมีส่วนประกอบของตัวอักษร รูปภาพ ตาราง และวัตถุ หรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ เพราะฉะนั้นเมื่อเราต้องการแก้ไขหน้าเว็บเพจ ก็คือเราต้องการเปลี่ยนแปลงข้อความ ขนาด สี ของตัวหนังสือ เปลี่ยนรูปภาพให้ตรงกับความต้องการของเรา เราจำเป็นที่จะต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ของรูปภาพด้วย เช่น รูปภาพชนิดใดที่นิยมสำมาสร้างเว็บไซต์  ขนาดที่เหมาะสมเป็นอย่างไร มีความละเอียดเท่าไหร่ถึงจะดี สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องศึกษาให้เข้าใจด้วย หากเข้าใจแล้ว ก็จะทำให้การสร้างเว็บไซต์ด้วย Google ง่ายขึ้นอย่างมาก


Google Site เป็นบริการสร้างเว็บไซต์ฟรีจาก Google เพียงแค่มี Gmail Account คุณก็สามารถออกแบบเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ