ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


Global Configuration ใน Joomla 3.0

 

ตั้งแต่ผมใช้ Joomla มาในทุก ๆ เวอร์ชั่น จะมีเมนูหนึ่งซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก นั่นคือ Global Configuration ซึ่งจะสังเกตเห็นว่าบทความที่เขียนเกี่ยวกับ Joomla ในทุก ๆ เวอร์ชั่น จะต้องมีความเกี่ยวกับ Global Configuration อยู่เสมอ เนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้ในการควบคุม เว็บไซต์ นั่นเอง เช่น การเปลี่ยนชุดเครื่องมือในการเขียนบทความ, การควบคุมการปิด-เปิด เว็บไซต์ ในกรณีที่เกิดปัญหา หรือต้องการ Upgrade บางสิ่งบางอย่าง สำหรับ Joomla 3.0 นั้นกำหนดให้มีการปรับแต่ง Global Configuration ค่อนข้างมาก สำหรับรายละเอียดในการปรับแต่งคร่าว ๆ มีดังต่อไปนี้ หลังจากเข้าสู่ระบบด้วย Username และ Password ของผู้ดูแลระบบ (Admin) เรียบร้อยแล้ว ที่เมนูขวามือ (Dashboard) คลิกเมนู Global Configuration ตามภาพด้านล่าง

 

joomla global configuration

เราจะมาดูส่วนแรกกันก่อนนั่นคือ Site ซึ่งในแท็บนี้สำหรับปรับเปลี่ยนค่าต่าง ๆ ดังนี้

Site Name : หากต้องการปรับเปลี่ยนชื่อ เว็บไซต์ สามารถพิมพ์เข้าไปในส่วนนี้ได้เลย

Site Offline : หากต้องการปิด เว็บไซต์ เพื่อปรับปรุงคลิกปุ่ม Yes

Offline Message : มีตัวเลือกว่าต้องการให้แสดงข้อความอะไรกับผู้เยี่ยมชมกรณีที่เข้าเว็บไซต์ของเรา แต่ เว็บไซต์ ยังปิดอยู่ หากต้องการแสดงให้คลิกเลือก Use Custom Message และพิมพ์ข้อความในช่อง  Custom Message (พิมพ์เป็นภาษาไทยได้ครับ ถึงแม้ในภาพตัวอย่างจะเป็นภาษาอังกฤษ)

Offline Images : สำหรับใน Joomla 3.0 นั้นมีส่วนนี้เพิ่มเติมเข้ามานั่นคือเมื่อปิด เว็บไซต์ สามารถแสดงรูปภาพแทนข้อความได้ด้วย (แต่ผมยังไม่ได้ทดลองครับ)

 

joomla

 

ข้ามมาที่แท็บ Server ก่อนครับ เพราะแท็บ System ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งอะไรมากมาย ในส่วนนี้ให้กำหนดเวลาเป็น Bangkok ซึ่งแต่เดิมกำหนดเป็นโซนเวลา เช่น +7 แต่ใน Joomla 3.0 นั้นสามารถเลือกเป็นเมืองในภูมิภาคได้ครับ

 

joomla

 

แท็บ Permissions เป็นการกำหนดสิทธิ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับการเข้าเว็บไซต์ ในส่วนนี้ต้องค่อย ๆ เช็ครายละเอียดดี ๆ ครับ ความสามารถที่เพิ่มขึ้นของ Joomla 3.0 เราก็ต้องศึกษาและเรียนรู้ให้มากขึ้น ถึงจะใช้ประโยชน์และความสามารถของมันอย่างเต็มความสามารถ

 

joomla

 

เสร็จเรียบร้อยคลิกปุ่ม Save

 

joomla

 

สำหรับบทความเกี่ยวกับ Global Configuration ขอเขียนอธิบายเพียงเท่านี้ก่อน แล้วจะกลับมาปรับปรุงเพิ่มเติมในส่วนที่มีความสำคัญให้ครับ

 

ติดตามบทความ Joomla 3.X ได้ที่ http://joomla-thailand.blogspot.com/ ซึ่งเป็นบทความใหม่ทั้งหมดครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับเมนูหลัก Joomla 3.0

Joomla 3.0 คืออะไร

ติดตั้ง Joomla 3.0 ตอนที่ 1

รวมบทความ Joomla 1.5

รวมบทความ Joomla 2.5


joomla คือ cms สำหรับสร้าง เว็บไซต์ เพียงแค่ติดตั้ง joomla และเรียนรู้วิธีการปรับแต่ง คุณก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว