ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


การติดตั้ง Template Joomla 3.0 พร้อม Sample Data

 

หากคุณเคยใช้งาน Joomla1.5 จะเห็นว่าการติดตั้ง Template นั้นง่ายมาก เพียงแค่ Download ไฟล์สำหรับติดตั้ง จากนั้นทำการติดตั้งก็สามารถใช้งาน Template ที่ต้องการได้แล้ว สำหรับ Joomla 3.0 ผมยังไม่ได้ทดลองใช้งาน Template มากมายนัก เนื่องจากอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทดลองใช้งาน วันนี้จึงนำเสนอบทความเกี่ยวกับการติดตั้ง Template เพิ่มเติมซึ่งเชื่อว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์กับคุณ ๆ ที่สนใจ Joomla 3.0 อย่างแน่นอน เมื่อบทความที่แล้วเราได้ทำการติดตั้ง Template โดยจะเห็นว่าหน้าตาของเว็บไซต์ดูไม่มีอะไรเลยนอกจากเนื้อหา ที่เป็นอย่างนั้นเพราะเรายังไม่ได้ติดตั้งข้อมูลตัวอย่าง (Sample Data) ของ Template นั่นเอง เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาเราจะมาติดตั้งข้อมูลตัวอย่างเพื่อให้การติดตั้งเสร็จสมบูรณ์และพร้อมใช้งานกันครับ

 

เข้าสู่ระบบด้วยสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ คลิกเมนู Template Manager

 

 

คลิกเลือกชื่อ Template ที่ต้องการติดตั้งข้อมูลตัวอย่าง (คงไม่ใช่ทุก Template ที่ต้องใช้ข้อมูลตัวอย่าง ขึ้นอยู่กับผู้สร้าง Template แต่ละราย)

 

 

คลิกแท็บ Options

 

 

สำหรับ Template นี้มีการติดตั้งข้อมูลตัวอย่าง คลิกปุ่ม Install Sample data

 

 

ก่อนจะติดตั้งข้อมูลตัวอย่าง ต้องอ่านและทำความเข้าใจให้มาก ๆ เพราะการติดตั้งข้อมูลตัวยอย่างมักจะลบข้อมูลเดิมของเราออก และติดตั้งข้อมูลตัวอย่างลงไปแทน การกระทำแบบนี้เหมาะกับการติดตั้ง Template กับเริ่มไซต์ที่ติดตั้ง Joomla3.0 เสร็จใหม่ ๆ ไม่เหมาะกับเว็บไซต์ที่มีข้อมูลอยู่แล้ว !!!กรุณาอ่านรายละเอียดมาก ๆ ครับ

 

หากมั่นใจ พิมพ์ Username และ Password ของผู้ดูแลระบบลงไป

 

 

คลิกปุ่ม Install sample data แล้วรอสักครู่ ทั้งนี้คอมพิวเตอร์ควรต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะแสดงตามภาพด้านล่าง คลิกปุ่ม Finish เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

 

เมื่อเรียกดูหน้าเว็บไซต์จะเห็นว่ามีองค์ประกอบต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น และสวยงามมากขึ้น

 

ติดตาม Joomla 3.X ได้ที่ http://joomla-thailand.blogspot.com/ ซึ่งเป็นบทความใหม่ทั้งหมดครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับเมนูหลัก Joomla 3.0

Joomla 3.0 คืออะไร

ติดตั้ง Joomla 3.0 ตอนที่ 1

รวมบทความ Joomla 1.5

รวมบทความ Joomla 2.5