ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


ในบางครั้งคุณมีความจำเป็นที่จะต้องปิด เว็บไซต์ ชั่วคราว ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น กำลังเพิ่มเนื้อหา, กำลังเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของ เว็บไซต์ , หรือแม้กระทั่งเกิดปัญหาต่าง ๆ กับ เว็บไซต์ ของคุณ คุณสามารถแสดงข้อความเพื่อแจ้งให้ผู้เยี่ยมชม เว็บไซต์ ทราบว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ เว็บไซต์ นั่นเอง เพราะหากคุณปิด เว็บไซต์ ไปเฉย ๆ คนที่มาเยี่ยมชมอาจจะคิดว่า เว็บไซต์ ของคุณจะไม่เชื่อมั่นและอาจจะไม่แวะมาเยี่ยมชมอีกเลยก็ได้ สำหรับขั้นตอนในการแจ้งปิดเว็บไซต์ชั่วคราวมีดังต่อไปนี้ เริ่มจากเข้าสู่ระบบด้วยสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ จากนั้นคลิกเลือกเมนู Global Configuration ตามภาพด้านล่าง

 

menu ใน joomla 3.0

 

ซึ่งจะปรากฏหน้าเว็บเพจสำหรับปรับแต่งค่าต่าง ๆ มากมาย ให้มองหาในส่วนของ Site Offline คลิกเลือกปุ่ม Yes เพื่อเป็นการสั่งให้การปิดเว็บไซต์ชั่วคราวทำงาน จากนั้นคุณสามารถเลือกข้อความที่ต้องการแสดงได้โดยมีรายละเอียดดังนี้

     - Hide คือไม่ให้แสดงข้อความใด ๆ

     - Use Custom Message คือเลือกที่จะใช้ข้อความที่พิมพ์ขึ้นมาเองตามความต้องการ ซึ่งคุณจะต้องพิมพ์ข้อความในส่วนของ Custom Message ด้วย

     - Use Site Language Default Message คือให้ใช้ข้อความที่ joomla กำหนดมาให้

 

site offline ใน joomla 3.0

 

ภาพด้านล่างคือภาพตัวอย่างที่ผมปรับแต่งเองตามความต้องการ โดยเลือกหัวข้อ Use Custom Message และพิมพ์ข้อความในส่วนของ Custom Message

 

site offline joomla 3.0

 

เมื่อปรับแต่งส่วนต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วอย่าลืมกดปุ่ม Save ด้วยครับ จากนั้นลองไปดูหน้าเว็บไซต์ของเราจะเห็นว่ามีข้อความที่เราพิมพ์ และเว็บไซต์จะแสดง user name และ password ซึ่งคุณสามารถใส่ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบเพื่อดูหน้าเว็บไซต์ได้ด้วยครับ

 

site offline joomla 3.0

 

ติดตาม Joomla 3.X ได้ที่ http://joomla-thailand.blogspot.com/ ซึ่งเป็นบทความใหม่ทั้งหมดครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับเมนูหลัก Joomla 3.0

Joomla 3.0 คืออะไร

ติดตั้ง Joomla 3.0 ตอนที่ 1

รวมบทความ Joomla 1.5

รวมบทความ Joomla 2.5