ทำงานกับ Sheet ใน LibreOffice Calc

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทำงานกับ LibreOffice Calc นั้นทำงานในลักษณะเป็น Sheet ซึ่งในแต่ละ Sheet นั้นสามารถมีได้หลายหน้า บทความนี้เราจะมีวิธีการบริหารจัดการ Sheet ใน LibreOffice Calc กันครับ จากภาพด้านล่างจะเห็นว่า Sheet นั้นจะอยู่บริเวณด้านล่างของหน้าต่างโปรแกรม เราสามารถสร้าง ย้าย เปลี่ยนชื่อ และลบ Sheet ได้ตามความต้องการ ซึ่งมีขั้นตอนไม่ซับซ้อนมากนัก หากจะถามว่าเราควรจะสร้าง Sheet มาน้อยเพียงใด ก็ต้องตอบว่ารูปแบบของข้อมูลที่เราใช้งานนั้นเป็นอย่างไร มีปริมาณมากน้อยแค่ไหน เพราะหากมีข้อมูลปริมาณมากอาจจะทำให้การเปิดไฟล์ช้าลง และอาจจะทำงานไม่สะดวกเท่ากับการแยกไฟล์นั่นเอง

 

 

     การสร้าง Sheet ใหม่ทำได้โดยคลิกปุ่มเครื่องหมาย + สีเขียว ก็จะได้ Sheet ใหม่ปรากฏขึ้นมาเรื่อย ๆ จากตัวอย่างจะเห็นว่าผมสร้างเอาไว้ 5 Sheet

     การลบ Sheet ก็ไม่ยากอีกเช่นกัน ต้องการลบ Sheet ไหน ให้นำเมาส์ไปวางบน Sheet ที่ต้องการลบ จากนั้นคลิกเมาส์ขวา และเลือก Delete Sheet ...

     การเปลี่ยนตำแหน่ง Sheet ทำได้โดยคลิกเมาส์ค้างบน Sheet ที่ต้องการเปลี่ยนตำแหน่ง แล้วลากไปยังตำแหน่งที่ต้องการ

     การเปลี่ยนชื่อ Sheet ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อของ Sheet เช่น ดับเบิ้ลคลิกที่ Sheet 1 จะปรากฏหน้าต่างให้เราพิมพ์ชื่อใหม่ เพมื่อพิมพ์เสร็จคลิกปุ่ม Ok แค่นี้ก็เปลี่ยนชื่อได้แล้วครับ

     การเปลี่ยนสี Sheet  ให้คลิกเมาส์ขวาบน Sheet ที่ต้องการเปลี่ยนสี เลือกเมนู Tab Color... คลิกเลือกสีที่ต้องการ คลิกปุ่ม OK ก็เปลี่ยนสี Sheet ได้แล้วครับ


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง


Libreoffice Calc สามารถสร้างเอกสารประเภทตารางงานได้อย่างดี ศึกษาและใช้งาน Libreoffice Calc เพื่อช่วยให้คุณประหยัดมากขึ้น