ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


Attribute Sets ใน Magento คืออะไร

 

หลาย ๆ บทความก่อนหน้านี้ผมได้อธิบายถึงการปรับแต่งหน้าตาของเว็บไซต์มาพอสมควร แล้วบทความนี้ขอเปลี่ยนอารมย์กันสักหน่อยแล้วกันครับ ขอเริ่มต้นการใช้งาน magento อย่างเป็นทางการตั้งแต่บทความนี้เป็นต้นไปครับ

 

Manage attribute sets คือการบริหารจัดการ attribute sets หากมีคำถามต่อว่า attribute sets คืออะไรทำไมต้องมี attribute set ต้องบอกว่า attribute set นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าจะให้ attribute set เป็นอะไรสักอย่าง ต้องบอกว่า attribute set เปรียบเสมือนตู้เอกสาร ซึ่งภายในบรรจุ attribute ซึ่งอาจจะเปรียบเป็นแฟ้มเอกสารเอาไว้ และจัดเรียงเป็นชุด ๆ ยกตัวอย่างเช่น

Attribute set ของ cpu ภายในก็จะประกอบด้วย attribute ของ cpu ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

CPU Attribute set ประกอบด้วย             cpu_brand

CPU_speed

CPU_model

 

หากคุณได้อ่านบทความแรก ๆ ที่ผมเขียนเกี่ยวกับ magento มีบทความหนึ่งที่บอกให้คุณเตรียมพร้อมก่อนใช้งาน magento หากคุณยังจำได้ก็ดูเนื้อหาต่อไปเลย แต่หากคุณจำไม่ได้สามารถอ่านบทควมดังกล่าวได้ ที่นี่

Attribute Set ใช้ตอนไหน คำตอบก็คือตอนที่คุณเพิ่มสินค้า (Products) Attribute Set จะปรากฏที่เมนูด้านซ้าย ทำให้คุณสามารถเลือก Attribute ได้อย่างง่ายดาย และไม่กระจัดกระจาย ทำให้สามารถทำงานได้เร็วขึ้น หรือในอนาคตเว็บไซต์ของคุณใหญ่ขึ้น และคุณต้องเพิ่มสินค้าเป็นจำนวนมากด้วยระยะเวลาอันสั้น คุณจำเป็นต้องซื้อ Extensions เข้ามาใช้งาน โดยส่วนใหญ่ Attribute Set มักมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเสมอ

 

ก่อนจะจบบทความนี้ขอพูดถึง Attribute Set ที่มีความสำคัญ และห้ามลบโดยเด็ดขาด นั่นคือ Attribute Set ที่ชื่อว่า Default (แต่ถ้าคุณจะลบผมก็คงห้ามไม่ได้จริงมั๊ย)

บทความตอนต่อไปจะเป็นการอธิบายการสร้าง Attribute Set โดยละเอียด อย่าลืมติดตามนะครับ

 


       กลับเมนูหลัก Magento

Magento คืออะไร

เตรียมความพร้อมก่อนใช้งาน

การติดตั้งภาษาไทย

ทำความเข้าใจ Attribute


Magento สามารถสร้างเว็บไซต์สำหรับขายของที่มีประสิทธิภาพ ศึกษาให้เข้าใจ แล้วจะรู้ว่า Magento ไม่ได้ยากอย่างที่คิด