ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


Attribute ใน Magento คืออะไร

 

หลังจากบทความที่แล้วได้กล่าวถึงการสร้าง Attribute Set เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในบทความนี้เราจะมาดูรายละเอียดของการสร้าง Attribute กัน  ผมได้ยกตัวอย่างและสร้าง Attribute Set เอาไว้ในบทความก่อนหน้าโดย Attribute Set ที่ผมสร้างคือ Notebook ซึ่งแน่นอนในบทความนี้เราก็จะมาคิดวิเคราะห์กันว่า Notebook ควรมี Attribute Set อะไรบ้างบ้าง สำหรับผมแล้วมีวิธีการคิดที่ไม่ได้เป็นหลักการอะไรมากมาย เวลาที่ผมจะสร้าง Attribute ผมจะนึกถึงว่า หากเราต้องการซื้อ Notebook เราจะพิจารณาจากอะไรบ้างนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อจะซื้อ Notebook ขอลำดับสิ่งที่ต้องการค้นหาดังนี้ (คุณจะคิดเหมือน หรือคิดไม่เหมือนผมก็ได้)

1.  CPU

2.  RAM

3.  Hard Disk Size

4.  Monitor Size

5.  Weight

 

ทั้ง 5 ข้อที่ผมได้เขียนเอาไว้ด้านบน คือ Attribute ที่ผมคิดและเขียนขึ้นมา คุณจะมี Attribute มากกว่า หรือน้อยกว่าผมก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเอง แต่สิ่งที่ต้องพิจารณา คือ มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่จะต้องทำ Attribute ตัวนี้ เพราะสิ่งที่ควรจะต้องพิจารณาคือ เวลา และขนาดของฐานข้อมูลที่เพิ่มขึ้น  ดูกันต่อเลยครับ หลังจากที่เราได้กำหนด Attribute ที่เราต้องการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขออธิบายเพิ่มเติมว่า Attribute แต่และตัวนั้นมันจะต้องมีค่าที่เราต้องใส่ให้กับมัน ยกตัวอย่างเช่น

CPU ค่าที่จะใส่ให้กับ CPU จะเป็นรายละเอียดของ CPU นั่นเองยกตัวอย่างค่าที่ต้องใส่ เช่น Intel Core i3 G2, Intel Core i5 G2, Intel Core i7 G2, AMD A4, AMD A6, AMD A8

 

จากตัวอย่าง จะเห็นว่า ค่าต่าง ๆ ที่ต้องใส่ คือค่าที่เราต้องการนำเสนอให้ลูกค้าเลือก เพราะฉะนั้น CPU จะมีกี่ยี่ห้อ กี่โมเดล เราก็ใส่ลงไปให้หมด (ถ้าเรามีขายในร้านค้าของเรา) สำหรับ Attribute อื่น ๆ ก็สามารถกำหนดรายละเอียดเหมือนกับที่ผมยกตัวอย่างให้ดูดได้

 

บทความต่อไปจะเป็นเรื่องของการ สร้างและการกำหนดรายละเอียดให้กับ Attribute อย่าลืมติดตามกันให้ได้ครับ สำหรับบทความนี้ลาไปก่อน (เขียนเวลา 5.30 น.) ต้องเตรียมตัวไปทำงานแล้ว แล้วพบกันครับ


กลับเมนูหลัก Magento

Magento คืออะไร

เตรียมความพร้อมก่อนใช้งาน

การติดตั้งภาษาไทย

ทำความเข้าใจ Attribute


Magento สามารถสร้างเว็บไซต์สำหรับขายของที่มีประสิทธิภาพ ศึกษาให้เข้าใจ แล้วจะรู้ว่า Magento ไม่ได้ยากอย่างที่คิด