ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


Menu Manager จัดการเมนูใน Joomla 2.5

 

ใน joomla นั้นเมื่อคุณสร้างหน้าเว็บเพจเสร็จเรียบร้อยแล้ว (การสร้างบทความก็คือการสร้างหน้าเว็บเพจ) หากคุณต้องการนำบทความเหล่านั้นออกมาแสดง คุณสามารถใช้เมนูแสดงหน้าเว็บเพจได้หลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นการคลิกเมนู แล้วให้แสดงเนื้อหาของบทความ หรือคลิกเมนูแล้วให้แสดงหมวดหมู่ของบทความ ก็สามารถทำได้อย่างง่าย ๆ นอกจากบทความแล้วการสร้างเมนูใน joomla ยังสามารถเชื่อมโยงกับ extensions ต่าง ๆ ทำให้คุณสามารถออกแบบเว็บไซต์ได้อย่างยืดหยุ่น และตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด

 

Menu Manager เป็นส่วนสำคัญในการสร้างเมนู ที่คุณต้องเรียนรู้ เพราะเมื่อใดก็ตามที่ต้องบริหารจัดการเมนู ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเมนู  การแก้ไขเมนู  การลบเมนู  จะต้องเข้ามาในส่วนนี้  โดยปกติเมื่อติดตั้ง Joomla เสร็จเรียบร้อยแล้ว หากมีการติดตั้งข้อมูลตัวอย่างในขั้นตอนสุดท้ายของการติดตั้ง joomla จะมีเมนูต่าง ๆ ติดตั้งมาพร้อมใช้งานอยู่แล้ว ทำให้คุณอาจไม่สนใจ Menu Manager แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการสร้างเมนูใหม่ ๆ ขึ้นมาเอง Menu Manager จะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คุณต้องรู้จักมัน สำหรับขั้นตอนในการใช้งาน Menu Manager มีดังต่อไปนี้

 

เข้าสู่ระบบด้วยสิทธฺิ์ของผู้ดูแลระบบ คลิกเมนู Menus > Menu Manager  

 

  

 

ปรากฏหน้าเว็บเพจ Menu Manager ซึ่งจะเห็นว่าที่มุมบนขวามือของหน้าเว็บเพจนี้ มีแถบเครื่องมือสำหรับบริหารจัดการเมนูอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเมนูใหม่ (New) การแก้ไขเมนู (Edit)

 

 

เมื่อคุณต้องการสร้างเมนูใหม่ คุณอาจจะคลิกเปิดเมนูเก่า ๆ ขึ้นมาดูเป็นตัวอย่าง เนื่องจาก joomla นั้นมีส่วนที่ต้องปรับแต่งอยู่มากมาย หากคุณได้เห็นตัวอย่างในการปรับตั้งค่าต่าง ๆ จะทำให้คุณเข้าใจ และสามารถใช้งาน joomla มีประสิทธิภาพได้อย่างรวดเร็ว ติดตามอ่านวิธีการสร้างเมนูแบบต่าง ๆ ได้ในตอนต่อไปครับ


ถูกใจ และแนะนำบทความนี้ให้กับเพื่อนของคุณ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับเมนูหลัก Joomla 2.5

Download Joomla 2.5

การติดตั้ง Joomla 2.5

ไอคอนต่าง ๆ ใน Joomla 2.5

Joomla คืออะไร


สำหรับ joomla 2.5 การจัดการเมนู ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นส่วนที่ใช้นำทางผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ไปยังเนื้อหาต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง