หลังจากที่ได้แนะนำโปรแกรม Paint.NET เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับบทความนี้ขอนำเสนอส่วนประกอบต่่าง ๆ ของโปรแกรม Paint.NET เพื่อให้คุณ ๆ สามารถเข้าใจ และเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม

 

เริ่มจาก เมนู และแถบเครื่องมือต่าง  ๆ ในส่วนนี้ทำหน้าที่เหมือนกับโปรแกรมอื่น ๆ คือคลิ๊กเมาส์เลือก และใช้คำสั่งตามต้องการ

 

paint.net

 

Tools คือ ชุดเครื่องมือสำหรับการปรับแต่งรูปภาพ วิธีใช้งานนั้นต้องใช้เมาส์คลิ๊กเลือก Tool ที่ต้องการ แล้วเลื่อนเมาส์เข้ามาในรูปภาพ เพื่อทำการปรับแต่งรูปภาพ โดยแต่ละ Tool นั้นมีหน้าที่แตกต่างกัน แล้วแต่ความต้องการว่าคุณต้องการจะทำอะไรกับรูปภาพ

paint.net

 

Colors คือ สีสำหรับปรับแต่งรูปภาพ วิธีการใช้งานคือคลิ๊กเลือกสีที่ต้องการนำไปใช้

 

paint.net

 

History คือ ส่วนที่ใช้ในการเก็บประวัติการทำงานกับไฟล์รูปภาพของคุณ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรกับรูปภาพด้วยคำสั่ง หรือเครื่องมือใดก็ตาม จะถูกเก็บบันทึกการกระทำเอาไว้ในหน้าต่างนี้ และเมื่อคุณต้องการย้อนกลับไปยังการกระทำเริ่มแรกก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย

 

paint.net

 

Layers คือ ส่วนที่มีความสำคัญมาก สำหรับโปรแกรมแต่งรูปภาพ ทุก ๆ โปรแกรม Layers เปรียบเสมือนแผ่นใสที่วางซ้อนทับกัน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดายถ้าคุณเข้าใจมัน หากคุณยังไม่เข้าใจในเรื่องของ Layers ก็ไม่ต้องเป็นกังวลแต่ประการใด เพราะบทความอื่น ๆ ผมจะค่อย ๆ สอนแทรกเรื่องราวของ Layers เข้าไปก็จะทำให้คุณสามารถเข้าใจ Layers ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 

paint.net

 


กลับเมนูหลัก Paint.net

Paint.net คืออะไร

ติดตั้ง Paint.net

ส่วนประกอบของ Paint.net

ปรับแสงในภาพให้สมดุลอย่างรวดเร็ว


Paint.net โปรแกรมแต่งรูปขนาดเล็กที่สามารถ Download ได้ฟรี โปรแกรมมีประสิทธิภาพมาก