การปรับ Opacity ใน Photoshop

photoshop 264

 

สนใจเรียน Photoshop Online แบบตัวต่อตัว เก่ง Photoshop ได้ภายใน 20 ชั่วโมง คลิกที่นี่  

ขณะนี้คุณสามารถเรียนรู้การใช้โปรแกรม Photoshop บน Youtube ได้แล้วโดยคลิกที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=pRakB213Rf0&list=PLWmjIHA0qEydVO57NGChMME3nojaEyquw สามารถกดติดตาม Ninetechno Channel และกดกระดิ่งเพื่อรับการแจ้งเตือน เมื่อมีวีดีโอใหม่ ๆ ได้ครับ

 

ในโปรแกรม Photoshop นั้นเราสามารถปรับความโปร่งแสงของ Layer ได้ ซึ่งก็คือ Opacity นั่นเอง หากจะแปลกันตรงตัว คำว่า Opacity แปลว่า ความทึบแสง เพราะฉะนั้นเมื่อเราปรับค่า Opacity ในโปรแกรม Photoshop ก็คือการปรับความทึบ หรือ ความโปร่งของแสงนั่นเอง เรามาดูตัวอย่างกัน จากภาพด้านบนคือภาพที่ผมเปิดขึ้นมา จะเห็นว่าในส่วนของพาแนล Layers จะปรากฎ Background ขึ้นมา (เปิดภาพไหน ๆ ก็จะปรากฎ Background ทุกภาพ) และเมื่อใดก็ตามที่เราต้องการสร้าง Layer ให้คลิกปุ่ม Create a new layer ตามภาพด้านล่าง

 

photoshop 265

 

จะเห็นว่าปรากฎ Layer 1 อยู่เหนือ Background ซึ่งมีลักษณะโปร่งใส รูปภาพจึงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

 

photoshop 266

 

เพื่อให้เห็นตัวอย่างชัดเจนมากขึ้น ผมจะเทสีของไปบน Layer 1 ซึ่งสังเกตง่าย ๆ ว่าแถบสีเท่าอยู่ที่ Layer 1 เราก็กำลังทำงานกับ Layer 1 นั่นเอง คลิกเลือกเครื่องมือ Paint Bucket Tool (จะเห็นว่าเครื่องมือแต่ละชุดนั้นถูกซ่อนอยู่ถ้าอยากจะเห็นทั้งหมดให้คลิกค้างเอาไว้ จากตัวอย่าง ผมมองไม่เห็นเครื่องมือ Paint Bucket Tool ซึ่งโปรแกรมแสดงเครื่องมือ Gradient Tool เอาไว้ ผมจึงคลิกเมาส์ค้างที่เครื่องมือ Gradient Tool และปรากฎเครื่องมือออกมาอย่างที่เห็น และโปรแกรมก็จะคำเครื่องมือที่เราใช้ครั้งสุดท้ายเอาไว้) 

 

photoshop 267

 

เลื่อนเมาส์เข้ามาในบริเวณรูปภาพ และคลิก 1 ครั้ง โปรแกรมจะเทสี Foreground ลงไปบนภาพ จากตัวอย่างนี้ Foreground ถูกเลือกไว้ที่สีส้ม ที่ Layer 1 นี้จึงกลายเป็นสีส้ม ภาพกระต่ายกับเต่าในส่วนของ Background ยังไม่ได้รับผลใด ๆ อย่าลืมสังเกตในส่วนของพาแนล Layers ด้วยนะครับ จะเห็นว่า Layer 1 (สีเหลี่ยมเล็ก ๆ) ก็เป็นสีส้มเช่นกัน

 

photoshop 268

 

ปรับ Opacity ตามภาพด้านล่างมาที่ 50% (ความเป็นจริงก็คือปรับตามความชอบ) เราก็จะมองเห็น Background แต่จะมีสีส้มที่เป็นลักษณะโปร่งแสงบัง Background อยู่ และนี่คือการปรับ Opacity นั่นเอง

 

photoshop 269

 

หวังว่าบทความนี้จะสร้างความเข้าใจให้กับผู้เริ่มต้นเรียนรู้ Photoshop ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ อย่าลืมติดตามตอนต่อไปครับ

 

อ่านบทความ Photoshop CC เพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

เรียน Photoshop Step by Step ฟรี บน Youtube คลิกที่นี่ อย่าลืมกดติดตาม และกดกระดิ่งแจ้งเตือน เพื่อรับชมคลิปใหม่ ๆ ด้วยครับ