ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 


รู้จัก Layer ในโปรแกรม Photoshop

 

หัวใจสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้โปรแกรม Photoshop ในการสร้างสรรค์งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือ Layer สำหรับการซ่อนและแสดงพาเลท Layer (หน้าต่าง Layer) นั้นคือปุ่ม F7 ที่แป้นคีย์บอร์ด กด 1 ครั้งแสดงพาเลท Layer และกดซ้ำอีกครั้งเป็นการซ่อนพาเลท Layer (สำหรับหน้าต่าง Layer ของ Photoshop นั้นในอดีตเรียกว่าพาเลท แต่ในปัจจุบันมีการเรียกกันว่าพาแนล ซึ่งไม่แตกต่างกัน)

 

การทำงานของ Layer ในโปรแกรม Photoshop นั้นมีเครื่องไม้เครื่องมือในการจัดการอยู่มากมาย แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือคุณจะต้องเข้าใจความหมายของ Layer ว่ามันคืออะไร ขอยกตัวอย่างเพื่อเป็นการทบทวน และเพิ่มความเข้าใจให้กับผู้เริ่มต้นดังนี้

 

เมื่อกล่าวถึง Layer ให้คุณนึกถึงแผ่นใสที่วางซ้อนทับกันได้หลายชั้น, สามารถดึงแผ่นใสที่ไม่ต้องการออกได้, สามารถเขียนและแก้ไขข้อความได้ และด้วยความที่เป็นแผ่นใส เมื่อวางซ้อนทับกันเราย่อมจะมองเป็นภาพหรือตัวอักษรที่ติดอยู่กับแผ่นใสนั้น ๆ ด้วย นั่นแสดงว่าเมื่อเราวางรูปภาพหรือตัวหนังสือบนแผ่นใสแต่ละแผ่น และมีตำแหน่งที่แตกต่างกัน เมื่อวางซ้อนทับกันก็จะได้งาน 1 ชิ้นที่ประกอบไปด้วยแผ่นใสหลายแผ่น เช่น มีแผ่นใส 3 แผ่น แผ่นที่ 1 เป็นรูปภูเขา แผ่นที่ 2 เป็นเป็นข้อความ แผ่นที่ 3 เป็นเส้นประ เมื่อนำแผ่นใสทั้ง 3 มารวมกันก็จะทำให้ได้รูปภาพ 1 รูป คือรูปบ้านที่ด้านหลังเป็นภูเขา และมีตัวอักษร และเส้นประ ถ้าหากต้องการเอาเส้นประออก ก็เพียงแค่ดึงแผ่นใสที่เป็นเส้นประออกไป 

 

แต่ในบางครั้ง Layer ก็เหมือนกับกระดาษ A4 ซึ่งมันทึบไม่ใส ถ้าเราวางกระดาษ A4 ทับกันก็จะมองเห็นแต่กระดาษ A4 ด้านบน ส่วนกระดาษ A4 ที่อยู่ด้านล่างจะมองไม่เห็น ถ้าต้องการมองเห็นกระดาษ A4 ด้านล่างจะต้องดึงกระดาษ A4 ด้านบนออก ซึ่งก็คือการซ่อน หรือการลบ Layer นั่นเอง ในขณะเดียวกันถ้าเราฉีกกระดาษ A4 ที่อยู่ด้านบนออกครึ่งหนึ่งแน่นอนว่าเราจะเห็นกระดาษ A4 ด้านบนครึ่งแผ่น และด้านล่างอีกครึ่งแผ่น ซึ่งก็เหมือนกับการใช้เครื่องมือที่เป็นยางลบ ลบ Layer ที่อยู่ด้านบน จะทำให้เรามองเห็นงานหรือรูปภาพที่อยู่ Layer ด้านล่างนั่นเอง

 

อธิบายคร่าว ๆ เพียงเท่านี้นะครับหวังว่าคงเข้าใจ และสามารถทำงานกับ Layer ได้ ซึ่งในบทต่อ ๆ ไป เมื่อเราได้ใช้โปรแกรม Photoshop และปฏิบัติงานจริง จะเริ่มเข้าใจมากขึ้นเรื่อย ๆ  หวังว่าบทความสั้น ๆ บทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปครับ

 

 


สนใจอ่านบทความ Photoshop CC >>คลิกที่นี่<<

กลับเมนูหลัก Photoshop CS6

การซ่อน และยกเลิกการซ่อน Tool และ Option

Download Photoshop CS6

การติดตั้ง Adobe Photoshop CS6

ทำความเข้าใจ Photoshop CS6

ภาพรวมของ Photoshop CS6


โปรแกรม Photoshop สามารถสร้างงานที่มีคุณภาพได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว