ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

               

 

          จากอดีตจนปัจจุบัน Website มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากยุคแรก ๆ ที่ใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า HTML พัฒนาต่อยอดมาเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน Website 1 Web ประกอบไปด้วยภาษาคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 ภาษาเช่น HTML  PHP  SQL  เป็นต้น  ซึ่งเป็นข้อจำกัดของคนที่ไม่ได้เรียนสาขาคอมพิวเตอร์มาโดยตรง เพราะต้องทำความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษาเหล่านี้อย่างละเอียด จึงจะสร้างเว็บไซต์ เพื่อตอบสนองความต้องการต่าง ๆ ได้

         

          จากปัจจัยดังกล่าวทำให้มีกลุ่มคน คิดค้นและพัฒนาทำให้เกิดเว็บไซต์ตระกูล CMS ขึ้น และได้มีการพัฒนาต่อเนื่องจากจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น PHPnuke  Mambo  Drupal  Joomla  Magento ฯลฯ ซึ่ง CMS เหล่านี้ยังแต่งชนิดตามความต้องการอีกด้วย เช่น 

          Webboard : นิยมใช้ SMF  PHPBB

          Ecommerce :  นิยมใช้  Opencart, Virtuemart,  Magento

          WebSite :  นิยมใช้  Joomla,  Drupal

เหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น หากยังมีกลุ่มของ CMS อีกหลายชนิด หากมีโอกาสจะได้นำเสนอต่อไป

 

          อยากจะสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS จะต้องศึกษาอะไรบ้าง

          1.  ภาษา HTML หากคุณจะสร้างเว็บไซต์สักหนึ่งเว็บคงหนีไม่พ้นภาษานี้ ศึกษาแค่พอรู้วิธีการวางโครงสร้างของภาษา และคำสั่งบางคำสั่งที่ใช้บ่อย ๆ เท่านั้นไม่จำเป็นต้องให้เอกอุแต่อย่างใด เพราะการที่เราสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS นั้นเรียกได้ว่าไม่ค่อยได้ใช้ภาษา HTML เลย เพียงแต่ผมอยากให้คุณรู้เอาไว้สักเล็กน้อย เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาในระยะยาวครับ

          2.  ภาษา PHP เป็นอีกหนึ่งภาษาที่ควรต้องศึกษาเนื่องจากคุณจะได้แยกออกระหว่าง ภาษา HTML กับภาษา PHP นั่นเอง สำหรับภาษา PHP นั้นดูแค่โครงสร้างอย่างเดียวก็พอ แต่หากมีเวลาก็จำคำสั่งมาบ้างก็ได้ แต่ไม่จำก็ไม่เป็นไร เพราะเมื่อถึงเวลาก็เปิด Google เอาก็ได้ครับ สิ่งที่ควรจดจำอีกอย่างหนึ่งของการศึกษาภาษา PHP คือการดูรายละเอียดของเวอร์ชั่นให้เป็นด้วย ว่ากำลังใช้ PHP เวอร์ชั่นอะไรอยู่ ทั้งนี้เพื่อจะได้นำไปเลือกใช้ ให้ตรงกับความต้องการเมื่อเราต้องติดตั้งและใช้งาน CMS ศึกษานิดเดียวเองครับ เพื่อความรู้ที่ยั่งยืนในระยะยาว

          3.  ภาษา SQL ไหน ๆ ก็ ไหน ๆ แล้วเอามันให้หมด เรียกว่าจัดเต็มเลยก็ว่าได้ ไปดูคำสั่งของภาษา SQL อีกนิดนึงอย่างน้อยอ่านผ่าน ๆ ตาเพื่อให้เข้าใจในเรื่องของฐานข้อมูล การจัดการเกี่ยวกับสิทธิ์ต่าง ๆ

ในเรื่องของภาษาคอมพิวเตอร์ ศึกษาแค่นี้ก่อน พอเก่งมากขึ้นก็อาจจะไปแก้พวก CSS ไฟล์กันต่อ อ่านบทความนี้แล้วอย่าเครียดนะครับ มันเป็นการเริ่มต้นเท่านั้นเอง และต้องย้ำว่าผมต้องการให้ศึกษาโครงสร้างของภาษาแต่ละภาษาเท่านั้นครับ ไม่จำเป็นต้องเจาะลึกอะไร แต่ถ้าจำคำสั่งได้บ้างก็ยิ่งดีครับ เหตุผลที่ต้องศึกษาภาษาเหล่านี้ก่อน เพราะเมื่ออ่านบทความต่อ ๆ ไปจะได้เข้าใจได้เลยครับไม่ต้องต้องมาค้นหาคำตอบกันใหม่ในภายหลัง

 

          Localhost VS Hosting   

          มีคำถามมากมายเกี่ยวกับ localhost และ hosting ทั้งสองอย่างนี้มันคืออะไร และมันแตกต่างกันอย่างไร คำตอบก็สั้น ๆ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน localhost คือเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเรา ส่วน Hosting คือเครื่อง Server ที่มีผู้ลงทุน และแบ่งพื้นที่ให้เราเช่า ถ้าจะติดตั้ง CMS ควรที่ติดตั้งที่ไหนดี อันนี้ต้องดูที่วัตถุประสงค์ ว่าการออกแบบเว็บไซต์ของเราเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ผมเป็นคนที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ การติดตั้ง CMS ของผมส่วนใหญ่ติดตั้งบน Hosting เพราะต้องการ Update แบบ Real time นอกจากนี้ผมก็ติดตั้งบน localhost ด้วย เอาไว้ทดสอบ Extensions  และ Template ก่อนนำไปใช้งานจริง

 

          ความแตกต่างของการติดตั้ง CMS บน localhost กับ hosting

          การติดตั้ง CMS บน localhost นั้นมีความจำเป็นต้องจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้มีลักษณะการทำงานเหมือนเครื่อง Server เพราะหลักการทำงานของ CMS นั้นต้องการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับเครื่อง Server ด้วย ส่วนการติดตั้ง CMS บน Hosting นั้นเพียงแค่เลือก Hosting ที่รองรับ CMS ที่เราจะใช้ก็สามารถติดตั้งและใช้งานได้ทันที

 

          การจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเครื่อง Server ต้องทำอย่างไร  

          การจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์เป็น Server นั้นต้องอาศัยโปรแกรมที่เรียกว่า Apache ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา  ด้วยความที่ต้องมีการ Config หรือการตั้งค่าต่าง ๆ อยู่พอสมควร อีกทั้งยังต้องลงโปรแกรมอื่น ๆ อีกหลายโปรแกรม จึงได้มีผู้รวบรวมและจัดทำโปรแกรมในลักษณะ Package ขึ้นและตั้งชื่อของตัวเองขึ้นมา โปรแกรมดังกล่าวได้แก่ Appserv, Wamp, Xampp 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hosting คืออะไร

CMS คืออะไร

WAMP คืออะไร

localhost คืออะไร

http คืออะไร