ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 

 

เชื่อว่าบทความกล่อนหน้านี้จำนวน 6 ตอนจะช่วยให้คุณเข้าใจส่วนประกอบต่าง ๆ ของการสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS ไปเรียบร้อยแล้ว บทความนี้ยังคงเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับพื้นฐานของการสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS เพิ่มเติมครับ มาดูกันต่อเลยดีกว่า

 

CMS ทุกค่ายจะมีไฟล์ รูปภาพ และฐานข้อมูลเป็นส่วนประกอบ หลังจากที่เรา Download ไฟล์จากเว็บไซต์จากผู้ผลิตมาแล้ว (ส่วนมากจะเป็น Zip ไฟล์) เราจะต้องมาคลาย Zip ออกจึงจะติดตั้งได้ โดยหลังจากการคลาย Zip นั้นมีสิ่งที่ต้องพิจารณาคือ จะติดตั้ง CMS บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเราก่อน เมื่อทำเสร็จจึงจะ Upload ขึ้นไปบน Server หรือจะติดตั้งบน Server เลย นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมด้วยว่าจะวางไฟล์ไว้ในโฟลเดอร์หลัก หรือจะสร้างโฟลเดอร์เพื่อวางไฟล์เหล่านั้น หากเราวางไฟล์เอาไว้ในโฟลเดอร์หลัก เมื่อพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ก็จะสามารถเข้าเว็บไซต์ได้ทันที แต่หากเราสร้างโฟลเดอร์ย่อยจะต้องเขียนคำสั่งเพิ่ม นั่นคือคำสั่ง Redirect นั่นเอง

 

เรื่องต่อมาที่คุณจะต้องทำความเข้าใจคือ CMS ทุกค่ายนั้นจะต้องสร้างฐานข้อมูลก่อนการติดตั้ง ซึ่งตรงส่วนนี้อาจทำให้ใครหลาย ๆ คน เกิดความรู้สึกขึ้นมาทันทีเลยว่าทำไมต้องสร้างฐานข้อมูลให้ยุ่งยากด้วย ผมอยากจะบอกว่านี่แหละคือความพิเศษของ CMS ที่มีมากกว่าการสร้างเว็บไซต์แบบโชว์ข้อความโชว์รูปภาพโดยไม่มีฐานข้อมูล การสร้างฐานข้อมูลนั้นอาจจะเกิดความยุกยากในตอนแรก แต่ในระยะยาวแล้วสามารถบริหารจัดการได้ดีกว่า และมีความสามารถมากกว่า

 

การสร้างฐานข้อมูลนั้นสิ่งที่ต้องทำเป็นสิ่งแรกคือการสร้าง User และ Password ของผู้ดูแลฐานข้อมูลนั้น ตรงนี้คือหลักการของการสร้างฐานข้อมูลนั่นเอง เนื่องจากคำว่าฐานข้อมูลนั้นมักมีการใช้งานร่วมกันของกลุ่มคน ทำให้ต้องมีการกำหนดสิทธิ์ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับข้อมูลนั่นเอง

 

ติดตามต่อบทความต่อไปครับ