ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

 


รู้จักกับ Web Control Panel ตอนที่ 1

 

เมื่อตกลงที่จะเช่า Hosting ไม่ว่ากับผู้ให้บริการรายใดก็ตาม สิ่งที่จะได้มาอย่างแน่นอนคือ link สำหรับการเข้าสู่ Control Panel เพื่อบริหารจัดการ เว็บไซต์ (Website) ของคุณ Control Panel นี้มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ให้บริการ Hosting ที่คุณเช่านั้น เขาเลือกใช้อะไรเป็น Control Panel สำหรับวันนี้ขอกล่าวถึง VHCS ซึ่งเป็น Control Panel ที่ใช้บนระบบปฏิบัติการ Linux  ซึ่งเป็น Opensource ทำให้ Hosting มีราคาที่ถูกลง และผู้ให้บริการหลาย ๆ แห่งนิยมเลือกใช้  นอกจาก Link ที่จะได้จากผู้ให้บริการ Hosting แล้ว สิ่งที่จะต้องได้มาด้วยก็คือ Username และ Password สำหรับเข้าสู่ Control Panel เพื่อความปลอดภัยของ เว็บไซต์ ของคุณ Username และ Password นี้จะต้องเก็บเป็นความลับ และเมื่อเข้าสู่ระบบครั้งแรกแล้ว ควรเปลี่ยน Password ทันที เพราะอย่างน้อย Password ที่เราตั้งเอง ย่อมจดจำง่ายกว่า Password ที่ผู้ให้บริการส่งมา ต่อไปเรามาดูวิธีการใช้งานกันเลยครับ

 

เริ่มจากเปิดโปรแกรม Web browser ขึ้นมา ในช่อง Address ให้ใส่ Link ที่ได้มาจากผู้ให้บริการ Hosting เช่น http://www.ชื่อโดเมนของคุณ/vhch2/index.php ซึ่งจะปรากฎหน้าเว็บเพจสำหรับใส่ username และ password ตามรูปภาพด้านล่าง

web control panel website

 

เมื่อเข้าสู่ระบบเสร็จเรียบร้อย จะเข้ามาในส่วนของข้อมูลเกี่ยวกับ Hosting ที่คุณเช่าเอาไว้ ว่ามีรายละเอียดเกี่ยวกับอะไรบ้าง

 

จูมล่าgeneral information web control panel website

 

จากภาพก็จะเห็นว่าโฮสนี้รองรับอะไรบ้าง พร้อมทั้งรายละเอียดของแพ็คเกจที่เราสมัคร

 

traffic and disk usage web control panel website

 

นอกจากนี้ยังบอกจำนวนการใช้ Traffic และพื้นที่ของ เว็บไซต์ (website) อีกด้วย

 

ตอนที่ 2 การสร้าง ftp account สำหรับ upload ไฟล์

ตอนที่ 3 การสร้้างฐานข้อมูล และชื่อผู้ใช้ฐานข้อมูล


กลับเมนูหลักการออกแบบเว็บไซต์

Hosting คืออะไร

CMS คืออะไร

localhost คืออะไร

ftp คืออะไร

http คืออะไร


ปัจจุบัน การออกแบบเว็บไซต์ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่ก็ยังมีความจำเป็นที่เราจะต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้มากขึ้นเพื่อช่วยให้เราสามารถสร้างเว็บไซต์ได้เร็วขึ้นนั่นเอง