หลักการออกแบบเว็บไซต์ (Website)

 

วิวัฒนาการของการ ออกแบบ เว็บไซต์ นั้นเปลี่ยนไปมาก แต่เดิมนั้นหากเรา ออกแบบ เว็บไซต์ ด้วยภาษา HTML เพียงอย่างเดียวก็สามารถทำได้ไม่ยากนัก เพียงแต่มันไม่สามารถตอบสนองความต้องการในหลาย ๆ ด้านได้ เช่น การส่งข้อมูลด้วยแบบฟอร์มผ่านทางหน้า เว็บไซต์ เข้าสู่ฐานข้อมูล ที่รู้จักกันดีในชื่อของเว็บแอพพลิเคชั่น เป็นต้น

 

ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการพัฒนา เว็บไซต์ ที่เรียกว่า CMS ขึ้นมา (ผมมักเรียก เว็บไซต์ ประเภทนี้ว่า เว็บไซต์ กึ่งสำเร็จรูป) เพื่อช่วยให้คนที่มีความรู้ในการออกแบบ เว็บไซต์ ไม่มากนักสามารถ ออกแบบ เว็บไซต์ ได้อย่างรวดเร็ว การออกแบบ เว็บเพจ ในปัจจุบันนี้ต้องประกอบด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ นั่นคือสามารถแสดง ข้อมูล มัลติมีเดี่ย ได้อย่างสมบูรณ์ การจัดวางตำแหน่งรูปภาพ และตัวอักษรเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ นอกจากนี้การเชื่อมโยงลิ้งก์ต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญด้วย เนื่องจากเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เยี่ยมชม เว็บไซต์ นั่นเอง สำหรับการ ออกแบบ เว็บเพจ ในปัจจุบันนี้ควรมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

ขนาดของตัวอักษร

ขนาดตัวอักษรเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เพราะหากตัวอักษรเล็กเกินไปจะทำให้ผู้เยี่ยมชมรู้สึกว่าอ่านข้อมูลต่าง ๆ ได้ยาก แต่ถ้าตัวอักษรใหญ่จนเกินไปเราก็จะใส่เนื้อหาภายในหน้าเว็บเพจได้น้อย นอกจากนี้เว็บไซต์ของเราก็จะดูไม่สวยงามอีกด้วย เพราะฉะนั้นขนาดตัวอักษรจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลย ปัจจุบันหากคุณใช้ CMS ในการสร้างเว็บไซต์มักจะมีเทมเพลทที่ออกแบบให้มีปุ่ม เพิ่ม หรือ ลดขนาดของตัวอักษรอยู่ด้วย

 

ขนาดและความละเอียดของรูปภาพ

เว็บไชต์ จะดูดีหรือไม่ รูปภาพเป็นส่วนประกอบที่มีความสำคัญ ชนิดของรูปภาพที่นิยมนำมาใส่ในหน้าเว็บเพจก็คือ .jpg, .png และ .gif เป็นต้น เนื่องจากรูปภาพเหล่านี้มีขนาดเล็ก และสามารถแสดงสี หรือการเคลื่อนไหวได้ดีนั่นเอง ทั้งนี้ความกว้าง และความสูงของรูปภาพเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอีกเช่นกัน เนื่องจากภาพที่ใหญ่ไปมักจะกินเนื้อที่ทำให้ใส่ข้อมูลแล้วไม่สวยงาม ส่วนภาพที่เล็กไปจะทำให้ดูรายรายละเอียดของภาพไม่ชัดเจน เป็นต้น หากคุณต้องการปรับแต่งรูปด้วยโปรแกรมง่าย ๆ เรามีบทความเกี่ยวกับการใช้โปรแกรมดังกล่าว ซึ่งมีขนาดเล็ก และสามารถ Download มาใช้งานได้ฟรี เช่น Xnview, Gimp, Photoscape และ Paint.net

 

ความกว้าง และความสูงของหน้าเว็บเพจ

ในเรื่องของความกว้าง และความสูงของหน้าเว็บเพจนั้น เรื่องนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ เนื่องจากปัจจุบันจอคอมพิวเตอร์มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น และมีขนาดที่หลากหลาย รวมทั้งมีอุปกรณ์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาอย่างเช่น Smartphone, Tablet, หรือแม้กระทั่งทีวีก็สามารถใช้งาน Internet ได้ในการกำหนดขนาดความกว้างจึงต้องคำนึงเรื่องนี้ด้วย สำหรับความสูงนั้นควรกำหนดให้หน้าเว็บเพจไม่ยาวจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์รู้สึกเบื่อในการเลื่อนสกรอบาร์นาน ๆ นั่นเอง


      กลับเมนูหลักการออกแบบเว็บไซต์

localhost คืออะไร

ftp คืออะไร

http คืออะไร


การออกแบบเว็บไซต์ ต้องมีการปรับตัวตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง ถึงจะได้ เว็บไซต์ ที่มีคุณภาพ