free hosting 

 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกแบบเว็บไซต์ (website) นั้นจะต้องมีการเช่าโฮสติ้ง เพื่อวางไฟล์ต่าง ๆ ที่ประกอบกันเป็นเว็บไซต์ขึ้นมา หากคุณคือผู้เริ่มต้นที่กำลังศึกษา การออกแบบ website และต้องการทดลองสร้างบน Internet คุณจะต้องเช่าโฮสติ้ง เพื่อทดสอบเว็บไซต์ของคุณ  แต่หากคุณยังไม่ต้องการเสียค่าใช้จ่าย ฟรีโฮสติ้ง น่าจะเป็นทางเลือกที่คุณต้องการ ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ ฟรีโฮสติ้ง อยู่มากมายให้คุณเลือก บทความนี้ผมขอแนะนำรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อประกอบการเลือก ฟรีโฮสติ้ง เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกโฮสติ้งได้ง่ายขึ้น

 

ในบทความนี้ผมจะไม่ได้แนะนำ หรือเลือกผู้ให้บริการที่ใดให้คุณเป็นพิเศษ เนื่องจากคุณสามารถเลือกด้วยตัวคุณเองได้ง่าย ๆ โดยการเข้าไปที่ website Google และพิมพ์คำว่า ฟรีโฮสติ้ง จากนั้นกดปุ่มค้นหา เพียงเท่านี้ก็จะมีผู้ให้บริการให้คุณเลือกมากมาย สิ่งที่คุณต้องทำคือการอ่านรายละเอียดว่าคุณจะได้รับสิทธิ์อะไรบ้าง ทำอะไรได้บ้าง รองรับภาษาเว็บไซต์ที่เราต้องการหรือไม่ หรือแม้กระทั่งมีอายุ และเงื่อนไขการใช้งานอย่างไร

 

การสมัครฟรีโฮสติ้งนั้นมักจะมีความแตกต่างกันเช่น บางแห่งเพียงแค่คุณกดปุ่ม Like หน้า Fanpage ก็สามารถใช้บริการได้แล้ว แต่สำหรับบางที่คุณจะต้องกดปุ่มเพื่อสมัครสมาชิก โดยกรอกรายละเอียดลงแบบฟอร์มที่โฮสติ้งกำหนดมา  สิ่งสำคัญที่คุณควรให้ความสนใจนั่นคือการอ่านเงื่อนไข ข้อตกลงในการใช้งานให้ละเอียด เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง หากคุณต้องการใช้บริการในระยะยาว สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ ที่ควรพิจารณาหลังจากอ่านเงื่อนไข ข้อตกลงเสร็จเรียบร้อยแล้วก็คือ การได้รับเครื่องมืออำนวยความสะดวกที่ใกล้เคียงกับการเช่าโฮสติ้งนั่นเอง มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

พื้นที่เก็บข้อมูล : ส่วนนี้คือมักจะเป็นจุดขายให้กับให้ผู้บริการทุกราย เนื่องจากผู้ใช้บริการอย่างเราย่อมต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ นั่นเอง

Web Control Panel : คือสิ่งจำเป็นเนื่องจากหากมีบริการในส่วนนี้ให้กับเรา จะทำให้เราได้เรียนรู้การใช้งาน การปรับแต่งโฮสติ้ง และสามารถนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้รับไปใช้งานได้จริง

FTP Account : ใช้สำหรับส่งไฟล์ต่าง ๆ จากเครื่องของเราขึ้นไปยังโฮสติ้ง หากได้รับบริการในส่วนนี้จะทำให้การส่งไฟล์ขึ้นโฮสได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

รองรรับภาษาที่ใช้ในการสร้างเว็บไซต์ : ในบทความนี้ยกตัวอย่างภาษา PHP เนื่องจากเป็นภาษาที่สามารถใช้งานได้ฟรี และผู้สร้าง CMS ส่วนใหญ่เลือกใช้ภาษานี้ในการพัฒนาเว็บไซต์

รองรับการสร้างเว็บไซต์ที่มีฐานข้อมูล : ในบทความนี้ยกตัวอย่าง MySQL เนื่องจากใช้งานฟรีเช่นเดียวกัน


กลับเมนูหลักการออกแบบเว็บไซต์

Hosting คืออะไร

CMS คืออะไร

localhost คืออะไร

ftp คืออะไร

http คืออะไร


ฟรีโฮสติ้งนั้นมีมากมาย ในการเลือกนั้นต้องอ่านรายละเอียด และข้อกำหนดต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกทุกครั้ง