การใช้งาน XAMPP

 

หลังจากได้ทราบความหมาย Download และติดตั้ง XAMPP เรียบร้อยแล้ว บทความนี้เราจะมาดูวิธีการใช้งาน XAMPP กันครับ เดิมทีหากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว และใช้งานในทันทีคุณอาจไม่ประสบปัญหาอะไรเลย แต่หากคุณปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ และเปิดขึ้นมาทำงานใหม่ สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือการเปิดโปรแกรม XAMPP Control Panel เพื่อเริ่มต้นการใช้งานนั่นเอง สำหรับบางคนที่ไม่ชอบเปิด XAMPP Control Panel เองทุกครั้งที่เปิดเครื่อง สามารถตั้งค่าให้ XAMPP เปิดขึ้นมาโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดเครื่องก็ได้ โดยการกดปุ่ม Config (ที่มีรูปกุญแจ) จากนั้นในส่วนของ Autostart of Modules ให้คลิกเลือก Apache และ MySQL หรือหากคุณต้องการเปิดโปรแกรมอื่นด้วยก็คลิกเลือกตามความต้องการ

 

ส่วนควบคุม xampp

 

เมื่อเปิด Control Panel ขึ้นมาจะมีลักษณะตามภาพด้านล่าง จะเห็นว่ามีส่วนที่คุณจะต้อง Start อยู่ 5 ส่วน สำหรับส่วนที่คุณจะต้องคลิก Start เป็นพื้นฐานก็คือคือ Apache และ MySQL

 

 

กดปุ่ม Start ด้านหลัง Apache และ MySQL เพื่อเริ่มต้นทำงาน สังเกตว่าสถานะขณะนี้จะเป็นสีเขียว

 

 

เมื่อเปิดโปรแกรมเว็บเบราเซอร์และพิมพ์ localhost ในช่อง Address จะปรากฏหน้าเว็บเพจตามภาพด้านล่าง แสดงว่าในขณะนี้พร้อมใช้งานแล้วครับ การกำหนดค่าต่าง ๆ จะใช้เมนูทางด้านซ้าย หนึ่งในเมนูที่ผมใช้ทันทีเมื่อติดตั้ง XAMPP เสร็จเรียบร้อยคือ PHPMyAdmin นั่นเอง

 

xampp web control panel

 XAMPP ช่วยให้คุณสามารถจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้อย่างรวดเร็ว และการใช้งานที่ง่าย จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เริ่มศึกษาการสร้างเว็บไซต์