ติดตั้ง XAMPP แล้ววางไฟล์ที่ไหน

 

หลังจากที่ติดตั้ง XAMPP เสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับคนที่เคยใช้ WAMP หรือ Appserv คงตั้งคำถามว่า แล้วจะเอาไฟล์เว็บไซต์ (Website) ของเราไปไว้ที่โฟลเดอร์ไหน บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจ XAMPP มากขึ้นครับ

 

โดยปกติแล้วเมื่อเราติดตั้งโปรแกรมประเภทนี้ มักสร้างโฟลเดอร์หลักของโปรแกรมอยู่ในไดรฟ์ C เช่นของ XAMPP ก็จะเป็น c:\xampp เป็นต้น และภายในโฟลเดอร์นั้น ๆ ก็จะมีไฟล์ประกอบมากมาย โดยเฉพาะของ XAMPP นั้นจะมีไฟล์ประกอบมากกว่าโปรแกรมอื่น นอกจากนี้ชื่อโฟลเดอร์สำหรับวางไฟล์เว็บไซต์ก็แตกต่างจากโปรแกรมอื่น เพราะโดยปกติมักมีโฟลเดอร์ www ให้วางไฟล์ แต่สำหรับในโปรแกรม XAMPP นี้ใช้ชื่อโฟลเดอร์ว่า htdocs ซึ่งมีข้อดีคืออย่างน้อยมันก็มีชื่อเหมือนกับโฮสติ้งที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux หลาย ๆ แห่ง ทำให้เมื่อเราไปเช่าโฮสติ้ง ก็จะรู้สึกว่าใช้งานง่ายขึ้น

 

สรุปได้ว่า หากคุณใช้ XAMPP เป็น Webserver คุณจะต้องวางไฟล์ในโฟลเดอร์ htdocs ซึ่งหากต้องการพิมพ์ localhost แล้วต้องการให้ขึ้นเว็บไซต์เลย ก็ให้วางไฟล์เว็บไซต์ทั้งหมดของคุณในโฟลเดอร์นี้ได้เลย แต่แต้องระวังพวกไฟล์อื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว หากชื่อไปซ้ำกันอาจจะเกิดปัญหาในการใช้งานได้ ทางที่ดีสร้างโฟลเดอร์สำหรับเก็บไฟล์โดยเฉพาะก็ได้ครับ แล้วใช้วิธี Redirect ไปแทน สำหรับการทำ Redirect นั้นสามารถทำได้โดยสร้างไฟล์ index ขึ้นมาไฟล์นี้คุณสามารถเอาไว้ใส่โฆษณา หรือแสดงวันสำคัญต่าง ๆ จากนั้นใส่ Code Redirect ลงไป โดยอาจจะกำหนดระยะเวลาให้เข้าสู่เว็บไซต์โดยอัตโนมัติ หรือคลิกปุ่มเข้าสู่เว็บไซต์ก็ได้

 

ภาพแสดงโฟลเดอร์หลักของ XAMPP

 XAMPP ช่วยให้คุณสามารถจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนที่เริ่มศึกษาการสร้างเว็บไซต์