ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

 

ความสามารถอันโดดเด่นของโปรแกรม Xnview ที่ผมรู้สึกชอบมาก ๆ คือความสามารถในการปรับเปลี่ยนขนาดของรูปภาพ ซึ่ง Xnview สามารถทำได้หลายรูปแบบ มาดูวิธีการลดขนาดรูปภาพ (ความกว้าง X ความสูง) จากเดิมที่มีขนาด 3888 X 2592 ให้เหลือเพียง 800 X 600 ซึ่งความโดดเด่นที่ว่าคือสามารถลดขนาดรูปภาพหลาย ๆ รูปในครั้งเดียวได้อย่างง่ายดาย มาดูขั้นตอนกันเลยครับ

 

ขั้นตอนการ Resize รูปภาพครั้งละมาก ๆ ด้วย Xnview

 

เริ่มจากเปิดโปรแกรม xnview ขึ้นมา จากนั้นเลือกเมนู Tools > Batch Processing... ตามภาพด้านล่าง

 

xnview

 

จะปรากฎหน้าต่าง Batch Processing

 

xnview

 

ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Add เพื่อเพิ่มรูปภาพที่เราต้องการจะเปลี่ยนขนาดของรูปภาพ จะปรากฎหน้าต่าง Choose files

 

xnview

 

ให้คุณเลือกโฟลเดอร์ที่เก็บรูปภาพเอาไว้ในส่วนของ Look in เมื่อเลือกโฟลเดอร์เสร็จแล้วก็คลิ๊กเลือกรูปภาพที่ต้องการ หากต้องการเลือกหลาย ๆ รูปในครั้งเดียวก็ให้กดปุ่ม Ctrl ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วคลิ๊กเลือกรูปอื่นที่ต้องการ จากนั้นคลิ๊กปุ่ม  OK ก็จะได้รูปภาพที่ต้องการเปลี่ยนขนาดเข้าไปอยู่ในหน้าต่าง Batch Processing ตามภาพด้านล่าง

 

xnview

 

จากนั้นในส่วนของ Directory คือโฟลเดอร์ที่เราจะนำรูปภาพหลังจากเปลี่ยนขนาดแล้วไปใส่เอาไว้ในนั้น (หมายถึงการสร้างโฟลเดอร์เอาไว้ยังตำแหน่งอื่นที่ไม่ใช่โฟลเดอร์ที่เก็บรูปเดิม เพื่อป้องกันการทับรูปภาพเดิม ควรจะสร้างโฟลเดอร์นี้เอาไว้ก่อนที่จะเปลี่ยนขนาดรูปภาพ เช่น สร้างโฟลเดอร์ Convert เอาไว้บน Desktop) ให้คุณคลิ๊กเลือก ... ที่อยู่ข้างหน้าปุ่มรูปดาว ตามภาพด้านล่าง

 

xnview

 

จะปรากฎหน้าต่าง  Browse For Folder ให้คลิ๊กไปที่โฟลเดอร์ที่เราได้สร้างเอาไว้ก่อนหน้านี้ แล้วคลิ๊กที่ปุ่ม OK หากยังไม่ได้สร้างโฟลเดอร์ก็สามารถสร้างได้ในหน้าต่างนี้เช่นกัน โดยการคลิ๊กที่ปุ่ม Make New Folder

 

xnview

 

เมื่อเราคลิ๊กปุ่ม OK เสร็จเรียบร้อย ให้สังเกตในช่อง Directory จะปรากฎเส้นทางของโฟลเดอร์ ที่เราได้เลือกเอาไว้

 

xnview

 

ขั้นต่อไปให้คลิ๊กไปที่ Transformations แล้วดับเบิ้ลคลิ๊กที่ Resize

 

xnview

 

ให้เติมตัวเลขที่ต้องการลงไป (หน่วยเป็น pixel)

Width (ความกว้าง) แนวนอน

Height (ความสูง) แนวตั้ง

 

xnview

 

จากนั้นกลับมาคลิ๊กที่แท้บ General แ้ล้วคลิ๊กที่ปุ่ม Go

 

xnview

 

ก็จะเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนขนาดรูปภาพ ตามภาพด้านล่าง

 

xnview

 

เสร็จแล้วตามไปดูำรูปภาพที่เราเปลี่ยนขนาดไป ของผมอยู่บน Desktop > โฟลเดอร์ Convert เพียงแค่คลิ๊กที่ชื่อรูปภาพที่เราเปลี่ยนขนาดมา และสังเกตที่ Status bar ด้านล่าง จะเห็นว่าขนาดของรูปได้ถูกเปลี่ยนเรียบร้อยแล้ว และมีขนาดไฟล์ที่เล็กมาก เหมาะสำหรับการนำไปโพสตามเว็บไซต์ครับ

 

xnview

 

ติดตามบทความเกี่ยวกับ Xnview ได้ในตอนต่อไปครับ รับรองว่าคุณจะต้องติดอกติดใจกับโปรแกรมนี้อย่างแน่นอนครับ หรือหากรอไม่ไหว ผมว่าหน้าตาโปรแกรม Xnview ดูใช้ง่ายมาก ทดลองใช้เมนูต่าง ๆ ได้ หากไม่เข้าใจก็ส่ง E-mail มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ครับ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 


 

กลับเมนูหลัก Xnview

ติดตั้ง Xnview

Resize รูปครั้งละมาก ๆ ด้วย Xnview

ตัดรูปภาพด้วยคำสั่ง Crop เลือกเอาไว้เฉพาะพื้นที่ที่ต้องการ

เปลี่ยนภาพสีเป็นขาวดำอย่างรวดเร็ว


โปรแกรม Xnview เป็นโปรแกรมสำหรับจัดการรูปภาพขนาดเล็ก ที่สามารถ Download ได้ฟรี (สำหรับใช้ส่วนตัวที่ไม่ใช่ใช้สำหรับทำธุรกิจ)