ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 


วิธีเปลี่ยน Skin ให้ Toolbar ใน Xnview

 

"อ่านจากหัวข้อแล้วดูจะแปลก ๆ สักหน่อยสำหรับการเปลี่ยน Skin ให้ Toolbar"   ในโปรแกรม Xnview นั้นคุณสามารถเลือกรูปร่างหน้าตาของ Toolbar ได้หลายแบบ สิ่งที่อยากจะบอกในบทความนี้ก็คือ หากคุณใช้โปรแกรม Xnview อยู่และได้เปลี่ยน Skin ของ Toolbar เป็นรูปร่างหน้าตาอื่นอยู่ ขอให้เปลี่ยนกลับมาใช้ Skin ที่เป็นค่าเริ่มต้นของโปรแกรมก่อน เพราะรูปภาพของ Toolbar แต่ละตัวนั้นค่อนข้างสื่อสารกับผู้ใช้ได้ดีทีเดียวครับ หรือบางคนใช้โปรแกรมรุ่นเก่าอยู่ก็แนะนำให้ Download รุ่นใหม่มาใช้ได้แล้วครับ รับประกันเลยว่าคุณจะต้องถูกใจกับโปรแกรมที่มากความสามารถตัวนี้อย่างแน่นอนครับ เขียนบรรยายมายืดยาวเลยเรามาดูวิธีการเปลี่ยน Skin กันดีกว่า เริ่มจากเปิดโปรแกรม xnview ขึ้นมา จากนั้นไปที่เมนู Tool > Option

 

xnview

 

จะปรากฎหน้าจอของ Option ขึ้นมา ให้คลิ๊กเมาส์ที่ Toolbar และเลือก Tab Skin ตามรูปภาพด้านล่าง จากนั้นคุณจะเห็น Skin ของ Toolbar มีให้เลือกอยู่ 4 ชุด ชอบใจชุดใดก็เพียงแค่คลิ๊กเมาส์ที่ Toolbar ที่ต้องการ เสร็จแล้วกดปุ่ม OK เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ (สำหรับบทความในเว็บไซต์นี้ใช้ Default Skin ครับ )

 

xnview

 


กลับเมนูหลัก Xnview

ติดตั้ง Xnview

Resize รูปครั้งละมาก ๆ ด้วย Xnview

ตัดรูปภาพด้วยคำสั่ง Crop เลือกเอาไว้เฉพาะพื้นที่ที่ต้องการ

เปลี่ยนภาพสีเป็นขาวดำอย่างรวดเร็ว


โปรแกรม Xnview เป็นโปรแกรมสำหรับจัดการรูปภาพขนาดเล็ก ที่สามารถ Download ได้ฟรี (สำหรับใช้ส่วนตัวที่ไม่ใช่ใช้สำหรับทำธุรกิจ)