ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 

โปรแกรม Xnview นั้นถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะใช้สำหรับเปิดรูปภาพแล้ว ความสามารถอันโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือการใส่ลูกเล่น (Effects) ให้กับรูปภาพนั่นเอง สำหรับขั้นตอนการใส่ Effects มีดังต่อไปนี้

 

เปิดรูปภาพที่ต้องการใส่ Effect ขึ้นมา

 

 

คลิกเมนู Filter > Effects...

 

 

แสดงหน้าต่าง Effects ขึ้นมา ซึ่งมีรายละเอียดและการใช้งานดังนี้

ช่องทางด้านซ้ายคือส่วนของ Effects ต่าง ๆ หากต้องการใช้ Effect ตัวใดก็เพียงแค่คลิกเมาส์ไปที่ Effect นั้น ๆ เช่น ผมต้องการปรับแต่งรูปภาพให้มีความคมชัดมากขึ้น ผมจึงคลิกเลือก Sharpen ซึ่งจะแสดงรายละเอียดการปรับแต่งทางด้านขวา เช่น มีสไลด์บาร์ให้เลื่อน หรือจะเพิ่มลดตัวเลขก็สามารถทำได้ นอกจากนี้จะมีหน้าต่าง Before และ After ช่อง Before จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะมันจะแสดงภาพก่อนที่คุณจะลงมือปรับแต่งนั่นเอง ส่วนภาพในส่วนของ After จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามการปรับแต่ง นอกจากนี้ทางด้านล่างจะมีตัวเลือก Apply to images หมายถึงเมื่อมีการปรับแต่ง ให้นำค่าในการปรับแต่งนั้นแสดงในรูปภาพในทันทีนั่นเอง

 

Effects แต่ละตัวนั้นจะมีค่า Parameters ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของ Effects แต่ละตัวนั่นเอง เมื่อปรับแต่งทุกอย่างแล้วรู้สึกว่าพอใจกับการปรับแต่ง คลิกปุ่ม OK เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ จะเห็นว่าโปรแกรม xnview นั้นถึงจะมีขนาดเล็ก แต่ความสามารถนั้นไม่เล็กเลยครับ

 

  

บทความการใช้ Xnview เพิ่มเติมที่ Ninetechno.com/b

 


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

กลับเมนูหลัก Xnview

ติดตั้ง Xnview

Resize รูปครั้งละมาก ๆ ด้วย Xnview

ตัดรูปภาพด้วยคำสั่ง Crop เลือกเอาไว้เฉพาะพื้นที่ที่ต้องการ

เปลี่ยนภาพสีเป็นขาวดำอย่างรวดเร็ว


โปรแกรม Xnview เป็นโปรแกรมสำหรับจัดการรูปภาพขนาดเล็ก ที่สามารถ Download ได้ฟรี (สำหรับใช้ส่วนตัวที่ไม่ใช่ใช้สำหรับทำธุรกิจ)