Pen tool คือเครื่องมือที่ใช้สำหรับวาดเส้น และลากเส้นไปตามขอบของวัตถุในรูปภาพ และเมื่อจุดเริ่มต้น และจุดสุดท้ายของเส้นมาบรรจบกัน สามารถเปลี่ยนเป็น selection ที่ยอดเยี่ยม และลงตัว เพราะโดยปกติแล้วหากเราต้องการเลือกวัตถุด้วยเครื่องมืออื่น ๆ เราไม่สามารถ ซอกซอนไปตามขอบตามมุมได้ดั่งใจ แต่ Pen tool สามารถทำได้ การใช้ Pen tool นั้นเราจะใช้กับวัตถุรูปทรงต่าง ๆ ทั่ว ๆ ไป Pen tool นั้นไม่เหมาะกับการทำ selection กับ เส้นผมของคน หรือ เส้นขนของสัตว์ เพราะมันมีรายละเอียดมากเกินไป ต่อไปเราจะมาดูวิธีการใช้งาน Pen tool กัน เริ่มจากเปิดรูปภาพที่ต้องการสร้าง selection ด้วย Pen tool ขึ้นมา

 

photoshop cc 002

 

จากนั้นขยายรูปภาพด้วยเครื่องมือ zoom tool  ขยายภาพขึ้นมา (เมื่อคลิกแล้ว นำเมาส์ไปวางบนรูปภาพ เมาส์จะกลายเป็นรูปแว่นขยายและมีเครื่องหมาย + อยู่ภายใน เมื่อคลิก 1 ครั้งภาพจะขยายขึ้น เมื่อคลิกซ้ำภาพก็จะขยายขึ้นอีก)

 

photoshop cc 013

 

การขยายภาพนั้นช่วยให้การลากเส้นไปบนขอบของวัตถุทำได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อเราดูรูปภาพที่ขนาด 100% (ขนาดจริงของรูปภาพ) ก็จะได้เส้นที่แม่นยำ และเรียบเนียน จากตัวอย่างในภาพนี้ผมขยายที่ 200% จริง ๆ แล้วจะขยายมากกว่านี้ก็ได้ครับ

 

photoshop cc 012 

 

จากนั้นคลิกเครื่องมือ Pen tool และนำเมาส์มาคลิกลงบนขอบของรูปภาพ สำหรับการลากเส้นนั้นจะลากจากบนลงล่าง ล่างขึ้นบน จากขวาไปซ้าย หรือจากซ้ายไปขวานั้นขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล จากตัวอย่างนี้ผมเลือกที่จะลากจากบนลงล่างครับ

 

เมื่อคลิกที่จุดเริ่มต้นได้แล้ว ก็ปล่อยเมาส์นะครับ ก็จะได้เป็นจุด (ปุ่มสีเหลี่ยม) ขึ้นมา จากนั้นเลื่อนเมาส์เว้นระยะห่างออกมาระยะหนึ่ง แล้วคลิกเพื่อสร้างจุดที่สอง (ในการคลิกจุดที่สองนี้จะแตกต่างจากจุดแรกคือต้องคลิกเมาส์ค้างไว้) แล้วลากเมาส์ออกไปทางซ้ายเล็กน้อย จะเกิดสิ่งที่หลาย ๆ คนเรียกว่าแขนขึ้นมา 2 ข้าง หน้าที่ของมันคือเอาไว้ดัดเส้นให้โค้งเข้ากับรูปทรงของรูปภาพ เมื่อลากจนเส้นเข้าขอบเรียบร้อยแล้วก็คลิกจุดที่ 3 เดินหน้าต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งทำในลักษณะเดียวกัน หากเส้นไม่ได้ดั่งใจและต้องการยกเลิกการกระทำล่าสุดให้กดปุ่ม ctrl + z แต่ถ้าต้องการยกเลิกการกระทำหลายครั้งให้กดปุ่ม ctrl + alt + z ไปเรื่อย ๆ จากนั้นก็ลองลากดูใหม่

 

แต่ถ้าไม่อยากยกเลิก ลองดูวิธีนี้ก็ดีเหมือนกันครับ กดปุ่ม ctrl ที่คีย์บอร์ดค้างเอาไว้ (ณ ขณะนี้ยังอยู่ที่เครื่องมือ Pen tool นะครับ) สังเกตว่าเมาส์จะกลายเป็นสีขาว เอาเมาส์ที่เป็นลูกศรสีขาวไปวางบนเส้นที่มันเหลื่อม ๆ คลิกเมาส์ค้างบนเส้น แล้วจับดึงให้เข้ารูปเข้ารอยได้เลยครับ (ย่อหน้านี้ไม่มีภาพประกอบนะครับ พอดีนึกได้เลยมาเขียนเติมให้ทีหลังครับ) 

 

photoshop cc 015

 

ในการใช้ Pen tool นั้น หลาย ๆ คนอาจจะบอกว่ามันยาก และลากไม่ได้ดังใจ ดั่งในภาพนี้ คือเมื่อเราเว้นระยะและไปคลิกสร้างจุดที่ 3 ก็จะเกิดปัญหาดังนี้ (ดูภาพด้านล่างประกอบ)

 

photoshop cc 016 

 

เราแก้ไขได้โดยการตัดแขนออกก่อนที่จะคลิกจุดที่ 3 เพื่อลากเส้น วิธีการก็คือนำเมาส์ไปวางยังจุดที่ 2 และสังเกตว่าเมาส์จะมีเครื่องหมาย - ปรากฏขึ้นมา ให้กดปุ่ม alt ที่คีย์บอร์ดค้างเอาไว้ และคลิกเมาส์ที่จุดที่ 2 หนึ่งครั้ง กรณีนี้ใช้เมื่อส่วนโค้งมันโค้งมากจนไม่สามารถลากไปบนเส้นขอบแนวเดียวกันได้

 

photoshop cc 017

 

ตอนนี้จะเหลือแขนเพียงข้างเดียวแล้วครับ ไปดูขั้นตอนต่อไปกันเลยครับ

 

photoshop cc 018

 

คลิกเมาส์ที่จุดที่ 3 แล้วลากต่อ สังเกตว่าจุดนี้ส่วนปลายสามารถไปในแนวเดียวกับเส้นขอบได้ ก็ไม่จำเป็นต้องตัดแขนนะครับ สามารถไปสร้างจุดที่ 4 ต่อได้เลย ทั้งนี้ภาพจะได้เรียบเนียนไม่เกิดเป็นมุมขึ้นมา (ถ้าจะให้ดีที่สุดพยายามตัดแขนให้น้อยที่สุด เพื่อความเรียบเนียนของเส้นครับ)

 

photoshop cc 019

 

จุดที่ 4 นี้เวลาลากเมาส์พยายามดัดเส้นจากจุดที่ 3 มาจุดที่ 4 ให้เข้ากับเส้นขอบด้วย ถ้าไม่ได้ก็กด ctrl + z แล้วถอยเข้าไปใกล้จุดที่ 3 แล้วลองสร้างจุดที่ 4 ใหม่ เรียกได้ว่ายิ่งใกล้ ยิ่งเนียน

 

photoshop cc 020

 

ทีนี้เวลาเราลากมาจนสุดแล้ว จะมองไม่เห็นภาพส่วนอื่น ๆ เนื่องจากภาพถูกซูมอยู่ ถ้าอยากจะเลื่อนรูปภาพขึ้น หรือ ลง โดยไม่ต้องซูมออก (ซูมเอาท์) ให้กดปุ่ม specbar บนคีย์บอร์ดค้างเอาไว้ (เมาส์จะกลายเป็นรูปมือ) จากนั้นคลิกเมาส์ค้างแล้วลากรูปขึ้น หรือ ลง ตามต้องการ เมื่อเลื่อนเสร็จแล้วก็ปล่อยเมาส์ และปล่อยมือจากปุ่ม specbar แล้วก็สร้างจุดต่อ ๆ ไปได้เลยวิธีนี้ช่วยให้รวดเร็วขึ้น

 

photoshop cc 021

 

เมื่อเราลากเส้นมาต่อกันได้แล้วและอยากจะซูมออก (ซูมเอ้าท์) เพื่อดูภาพรวม ให้กดปุ่ม z บนคีย์บอร์ด เพื่อเรียกใช้เครื่องมือ Zoom tool (เมาส์จะกลายเป็นรูปแว่นขยายพร้อมสำหรับการซูม) แต่ถ้าภายในแว่นขยายเป็นซูมอิน (คือมีเครื่องหมาย + ในแว่นขยาย) ให้กดปุ่ม alt บนคีย์บอร์ดค้างเอาไว้ เมาส์จะกลายเป็นซูมเอาท์ คือมีเครื่องหมายลบอยู่ภายในแว่นขยาย และคลิกเมาส์ลงบนรูปภาพ ภาพก็จะย่อตามจำนวนการคลิกเมาส์ เสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบนี้

 

photoshop cc 022

 

จากนั้นไปที่ Paths แล้วคลิกปุ่ม Load path as a selection 

 

photoshop cc 023 

 

แค่นี้ก็จะได้ selection ตามต้องการแล้วครับ

 

photoshop cc 024

 

กันเหนียวก็ Save Selection เอาไว้ก่อน โดยไปที่เมนู Select เลือก Save Selection...

 

photoshop cc 025 

 

เมื่อปรากฎหน้าต่าง Save Selection ขึ้นมา ในช่อง Name ตั้งชื่อตามต้องการ จากตัวอย่างผมตั้งชื่อว่า garlic และคลิกปุ่ม OK

 

photoshop cc 026

 

จากนั้นทำการเลือกพื้นที่ ๆ ต้องการลบออก โดยคลิกเมนู Select และคลิกเลือก Inverse

 

photoshop cc 027

 

กดปุ่ม Delete บนคีย์บอร์ด จะได้หน้าตาแบบนี้ อย่าลืมดูในส่วนของ foreground ด้วยว่าต้องเป็นสีขาวนะครับ จากนั้นคลิกปุ่ม OK

 

photoshop cc 029

 

แค่นี้พื้นหลังก็ขาวแล้วครับ

 

photoshop cc 030

 

กด ctrl + d เพื่อยกเลิกการทำ selection เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

photoshop cc 031