ซูม (Zoom) คืออะไร

zoom

 

ปัจจุบันคำว่า ซูม (Zoom) จะเป็นคำที่ได้ยินบ่อยมาก เช่น ใช้ zoom เรียนออนไลน์ ใช้ zoom ทำงานที่บ้าน แต่ทราบหรือไม่ว่าแท้ที่จริงแล้ว Zoom คืออะไรกันแน่ เราจะมาติดตามความหมายของ Zoom ให้มากขึ้น

 

Zoom คือแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้ในการสื่อสาร ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต สามารถติดตั้งและใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน และบนเครื่องคอมพิวเตอร์ (Computer) ความสามารถของ Zoom นั้นตอบโจษย์สำหรับการเรียนออนไลน์ และการประชุมออนไลน์ สามารถสนทนาด้วยวีดีโอคอลได้ และที่สำคัญคือสามารถแชร์หน้าจอไปยังผู้ร่วมการประชุมได้อีกด้วย และการแชร์หน้าจอนี้เอง ทำให้การประชุมออนไลน์มีความราบรื่นมากยิ่งขึ้น เพราะสนทนากันได้อย่างละเอียด และเข้าใจได้ง่าย

 

ก่อนจะใช้ Zoom ได้ต้องทำการสมัครสมาชิกเพื่อมีบัญชีผู้ใช้ (Account) ของ Zoom หรือจะเข้าสู่ระบบด้วย Google หรือ Facebook ก็สามารถทำได้ และเมื่อเข้าสู่ระบบแล้วเราก็สามารถสร้างการห้องประชุม และส่งลิงก์ (Link) พร้อมรหัสผ่านให้กับผู้เข้าร่วมประชุมผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ได้ เช่น ส่ง Line ส่ง Email หรือช่องทางอื่น ๆ ที่คุณสะดวก ทั้งนี้เป็นการควบคุมในเรื่องของความปลอดภัยนั่นเอง

 

สามารถใช้ Zoom ได้ทั้งแบบฟรี และแบบมีค่าใช้จ่าย สำหรับการใช้งานฟรีนั้นจะสามารถใช้งานได้ 40 นาที หากต้องการความสามารถที่เพิ่มขึ้นสามารถชำระเงินเพื่อเลือกใช้ Plans ต่าง ๆ ได้ที่นี่ https://zoom.us/pricing ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ Zoom ที่เราควรรู้จัก เพราะโลกวันข้างหน้าการประชุม หรือเรียนออนไลน์ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา