Hosting คืออะไร

 

โฮสติ้ง (Hosting) คือเครื่อง Server (เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ และถูกออกแบบมาเพื่อทำงานสมบุกสมบัน) ที่แบ่งพื้นที่ฮาร์ดดิสก์เป็นพื้นที่เช่า โดยการคิดอัตราค่าเช่าของแต่ละแห่งมักจะไม่เท่ากันทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น ติดตั้งระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกัน (ระบบปฏิบัติการมีทั้งแบบที่ Download และใช้งานได้ฟรี เช่น Linux นอกจากนี้ยังมีระบบปฏิบัติการที่ต้องจ่ายสตางค์ซื้อย่าง Windows Server), ขนาดพื้นที่ ๆ แบ่งให้เช่านั้นแตกต่างกัน เป็นต้น

 

นอกจากขนาดของพื้นที่จะเป็นตัวกำหนดราคาแล้ว ยังมีรายละเอียดส่วนอื่น ๆ ที่มีส่วนในการกำหนดราคา Hosting อีก เช่น อัตราการโอนย้ายข้อมูล, จำนวนฐานข้อมูลที่สามารถสร้างได้, การใช้งานโดเมนเนมมากกว่า 1 โดเมน เป็นต้น

 

 

เครื่อง Server ตัวนี้เปิดทำงาน 365 วันตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้เพื่อให้เรานำไฟล์ที่สร้างเป็นเว็บไซต์ไปวาง และเข้าเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงนั่นเอง หากมีคำถามว่าทำไมต้องเช่า Hosting คำตอบก็คือเราจะได้ไม่ต้องลงทุนสูงนั่นเอง ลองคิดดูเล่น ๆ ว่าหากเราต้องการสร้างเว็บไซต์สัก 1 เว็บไซต์โดยตั้ง Server ของตนเองต้องใช้อะไรบ้าง

          - เครื่อง Server

          - Internet ความเร็วสูง

          - ห้องสำหรับวางเครื่อง Server

          - เครื่องสำรองไฟ 

          - ระบบปฏิบัติการ

          - ฯลฯ

 

ที่เขียนบรรยายมานี้เป็นเพียงอุปกรณ์ บางส่วนที่ต้องมี ซึ่งยังขาดอุปกรณ์อีกหลาย ๆ ส่วนที่จำเป็นต้องมี แต่เขียนให้เห็นคร่าว ๆ เพียงเท่านี้ก็น่าจะเข้าใจแล้วว่า Hosting คืออะไร และทำไมเราจึงต้องเช่า Hosting

         

วิธีการเลือก Hosting (ของผม)

          - มีจำนวนลูกค้าที่ใช้บริการ Hosting นั้น ๆ มากน้อยแค่ไหน  ถ้ามีลูกค้าประมาณ 10,000 เว็บไซต์ใช้บริการอยู่คุณว่าน่าเชื่อถือหรือปล่าวล่ะ

          - มีการ Support ที่ดี โทรไปเมื่อไหร่ก็รับสาย ตอบเมลล์ทุกครั้งที่เราตั้งคำถามไป ถามอะไรก็ตอบตรงไปตรงมา  มีคู่มือให้อ่านในเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก

          - บริการที่รวดเร็ว สมัครใช้บริการเสร็จแล้วโอนเงิน โทรแจ้ง ไม่ควรเกิน 20 นาที่ต้องพร้อมใช้

          - Server ไม่ Down บ่อย (ข้อนี้สำคัญมาก ๆ) อาจจะส่ง Email สอบถามจากคนที่เคยใช้แล้วว่าใน 1 ปีเว็บล่มบ่อยแค่ไหน

          - มีคุณสมบัติทุกอย่างตามที่เราต้องการ เช่น รองรับ CMS ทุกตัว  มีระบบสำรองข้อมูล  สามารถเลือกระบบปฏิบัติการได้

          - ราคาไม่ถูก หรือแพงจนเกินไป ใช้คำนี้เพราะอยากให้ดูที่ความสมเหตุสมผลมากกว่า

 

เช่า Hosting ทำอย่างไรบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ให้บริการ Hosting จะจัดเป็น Plan หรือ Package ซึ่งจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันอันประกอบด้วย พื้นที่สำหรับวางข้อมูลที่ต่างกัน, สามารถสร้าง Database ได้ไม่เท่ากัน, การโอนถ่ายข้อมูลไม่เท่ากัน เป็นต้น เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะเช่า Hosting สิ่งที่ควรจะทำอันดับแรกคือสำรวจตนเองก่อนว่าจะสร้างเว็บไซต์ด้วยอะไร เพราะในการสร้างเว็บไซต์นั้นสามารถสร้างจากภาษาคอมพิวเตอร์ได้หลายภาษา Hosting ที่เราจะเช่านั้นรองรับภาษาที่เราใช้ในการสร้างเว็บไซต์ได้หรือไม่ ต่อมาดูขนาดของเว็บไซต์ของเราว่ามีขนาดใหญ่มากน้อยแค่ไหน ต้องวางไฟล์อะไรบ้าง เมื่อสำรวจตนเองเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ของผู้ให้บริการและคลิกเลือก Plan หรือ Package ที่ต้องการ ซึ่งระบบจะพาคุณไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่การยอมรับข้อตกลงของผู้ให้บริการ การกรอกข้อมูลที่ใช้ในการติดต่อ สุดท้ายก็คือการชำระเงิน ซึ่งส่วนใหญ่จะชำระเงินโดยการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร

 

ทั้งหมดนี้คือรายละเอียดคร่าว ๆ เกี่ยวกับ Hosting สำหรับวิธีการเลือก Hosting นั้นเป็นความคิดเห็นโดยส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ใดทั้งสิ้น อ่านบทความแล้วไม่จำเป็นต้องเชื่อทั้งหมดก็ได้เนื่องจากไม่ใช่บทความทางวิชาการ หากแต่เขียนจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเท่านั้น ผู้อ่านต้องใช้วิจารณญาณในการปฏิบัติตามพอสมควร

 


กลับเมนูหลักการออกแบบเว็บไซต์

CMS คืออะไร

localhost คืออะไร

ftp คืออะไร

http คืออะไร


การเลือก Hosting นั้น ต้องเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ ของเว็บไซต์ รวมถึึงต้องพิจารณาถึงความเสถียรของโฮสติ้งนั้น ๆ ด้วย