ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

 

 

เนื่องจาก CMS มีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ การเลือก CMS มาใช้งานต้องดูความต้องการของเราก่อน ว่า website ที่เราต้องการสร้างนั้น เป็น Website ประเภทใด เช่น สำหรับนำเสนอข่าวสาร หรือเพื่อการพาณิชย์ ที่เรียกกันว่า E-commerce หรือจะเป็น Website สำหรับจัดการเรียนการสอนที่เรียกว่า LMS (Learning Management System) เมื่อกำหนดความต้องการได้แล้ว ขั้นต่อมาเป็นขั้นตอนของการหารายละเอียดของ CMS หรือ LMS แต่ละตัว ว่ามีความสามารถ และการใช้งานอย่างไร ซึ่งต่อไปนี้จะกล่าวถึงรายละเอียดของ CMS และ LMS แต่ละตัวเพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกใช้งานได้ง่ายขึ้น

 

1.  Joomla เป็น CMS ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เรื่อยมา ปัจจุบัน (ตุลาคม 2555) คือ joomla เวอร์ชั่น 3.0 นอกจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแล้ว สิ่งที่ทำให้ joomla น่าใช้งานก็คือมีโปรแกรมเสริม (Extensions) ให้เลือกใช้งานมากมาย โดยโปรแกรมเสริมเหล่านี้ได้แก่ Module, Component, Plug-in ซึ่งมีทั้งแบบที่ Download มาใช้งานได้ฟรี และแบบที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย สำหรับ Extensions ที่สามารถ Download มาใช้งานได้ฟรีนั้นก็มีให้เลือกมากมายจนคุณไม่จำเป็นต้องเสียสตางค์ซื้อเลยก็ว่าได้

 

2.  Magento หลาย ๆ คนยกย่องให้ Magento เป็น CMS สำหรับการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากมีฟังก์ชั่นพื้นฐานเกี่ยวกับการทำ E-commerce อย่างครบครัน แต่ด้วยฟังก์ชั่นที่มีมากย่อมทำให้การปรับแต่งมีมากเป็นเงาตามตัว ประกอบกับในประเทศไทยยังหาข้อมูลเกี่ยวกับ Magento ที่เป็นภาษาไทยได้น้อย จึงอาจทำให้ Magento ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมากนัก แต่ถ้าหากอยู่ในวงการคนทำเว็บไซต์แล้วหละก็ Magento คือพระเอกของงาน E-commerce เลยทีเดียว

 

3.  Opencart เป็นอีกหนึ่ง CMS ที่ถือว่าน่าใช้งานเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีหน้าตาที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม และใช้งานไม่ยากมากนัก ปัจจุบันมีผู้พัฒนาภาษาไทยออกมารองรับ อยู่ระดับหนึ่ง แต่หากได้ลองใช้งานให้เข้าใจการทำงานของ Opencart สักระยะหนึ่งเชื่อว่าน่าจะใช้งานได้สบายครับ หากมีเวลาจะเขียนบทความเกี่ยวกับการใช้ Opencart ให้ได้ลองใช้งานกันดู แต่หากท่านใดรู้จัก และเคยใช้งานแล้ว คงไม่ต้องบอกว่ามัน OK มากเลยทีเดียว

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hosting คืออะไร

CMS คืออะไร

WAMP คืออะไร

localhost คืออะไร

http คืออะไร