ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

           

 

 

จากตอนที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงรายละเอียดในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ภาษาคอมพิวเตอร์ และ CMS ไปพอสมควรแล้ว  สำหรับบทความนี้จะขอกล่าวถึงสิ่งที่คุณต้องเตรียมเพิ่มเติมสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ นั่นคือโปรแกรมที่เกี่ยวข้อง กับการออกแบบเว็บไซต์ ในที่นี้จะกล่าวถึงโปรแกรมที่สามารถหา Download มาใช้งานได้ฟรี เช่น โปรแกรมประเภทฟรีแวร์ และ Opensource

 

 

 

     1.  โปรแกรมสำหรับตกแต่งรูปภาพ ซึ่งมีมากมายหลายกหลายโปรแกรม เช่น Xnview, Gimp, Paint.net, Photoscape เป็นต้น สำหรับโปรแกรมที่แนะนำมาทั้งหมดนี้คุณสามารถอ่านวิธีใช้งานโปรแกรมได้จากเว็บไซต์ ninetechno.com หากจะถามว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่จะต้องใช้โปรแกรมเหล่านี้ ต้องตอบว่ามีความจำเป็น ๆ อย่างมาก เพราะเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์นั้นประกอบด้วยข้อมูลตัวอักษร และรูปภาพนั้นเอง เราจะใช้โปรแกรมเหล่านี้ปรับแต่งรูปภาพให้สวยงาม เพื่อใช้สำหรับตกแต่งเว็บไซต์ของเรานั่นเอง

     2.  โปรแกรมสำหรับ Upload ไฟล์ขึ้น Hosting แนะนำให้ใช้โปรแกรม Filezilla เพราะใช้งานง่าย และที่สำคัญคุณสามารถอ่านวิธีใช้งานได้จากเว็บไซต์แห่งนี้เช่นเดียวกัน

     3.  โปรแกรมสำหรับแก้ไข Source Code แนะนำให้ใช้ Notepad++ โปรแกรมนี้จะช่วยให้คุณดู Source Code ได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถปรับแต่ง หรือแก้ไข Source Code ได้อย่างรวดเร็ว

     4.  Plug-in สำหรับ Web Browser สำหรับ Web Browser ที่ผมใช้บ่อย ๆ ผมมักใช้ Mozilla Firefox เนื่องจากคุ้นเคย มิใช่ว่า Browser ตัวอื่น ๆไม่ดีนะครับ ใครถนัด Web Browser อะไรก็ใช้อย่างนั้นก็ได้ เช่น Internet Explorer, Google Chrome, Opera ฯลฯ หากมีโปรแกรมเสริมอย่างที่ผมบอกก็ยิ่งเยี่ยมเข้าไปใหญ่ Plug-in ที่แนะนำให้ใช้กับ Mozilla Firefox คือ Web Develope เพราะช่วยให้คุณค้นหา และแก้ไข Source Code ได้ไฟล์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

     5.  โปรแกรมสำหรับแปลภาษา เพราะบางครั้งเรามีความจำเป็นต้องค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษ มาประกอบในเว็บไซต์ของเรา แนะนำให้ใช้ Google Translator สามารถแปลภาษาได้ทั้งประโยค ซึ่งอาจจะแปลไม่ถูก 100% แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้เราสามารถเข้าใจ ประโยคที่เราต้องการได้มากขึ้น

 

โปรแกรมที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นโปรแกรมที่ผมใช้บ่อย และมีความคุ้นเคย ทำให้สามารถปรับแต่งเว็บไซต์ให้ตรงกับความต้องการได้อย่างรวดเร็ว  และโปรแกรมทั้งหมดนี้ถือเป็นตัวอย่างที่เลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละงาน  หากคุณใช้โปรแกรมตัวอื่น ๆ อยู่และมีความคุ้นเคย ก็ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตามผมก็ได้ครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hosting คืออะไร

CMS คืออะไร

WAMP คืออะไร

localhost คืออะไร

http คืออะไร