Web Server คืออะไร

webserver 

 

ทุกครั้งที่ผมเขียนบทความเกี่ยวกับระบบเครือข่าย ผมมักจะเขียนตามความรู้ที่ผมมีและผมเข้าใจ เพราะบทความที่เขียนขึ้นมานี้ต้องการให้ใคร ๆ ก็อ่านได้ สำหรับบทความเกี่ยวกับ Web Server นี้ ผมเชื่อว่าคนที่เริ่มต้น สร้าง website ใหม่ ๆ อาจจะรู้สึกว่ามันต้องยากอย่างแน่นอน ซึ่งในความเป็นจริงนั้น

 

มันก็ยากอย่างที่เรารู้สึกนั่นแหละครับ เพียงแต่สิ่งเหล่านี้เราไม่ต้องติดตั้งเอง เพราะส่วนใหญ่เราจะใช้บริการ โฮสติ้ง (Hosting) นั่นเอง หากจะเข้าใจความหมายของ Web Server ได้ง่ายขึ้น ผมขออธิบายองค์ประกอบพื้นฐานของระบบคอมพิวเตอร์เพียงเล็กน้อยดังนี้ โดยปกติแล้วองค์ประกอบของระบบคอมพิวเตอร์จะมีส่วนหลัก ๆ อยู่ 4 ส่วน คือ Hardware, Software, People, Information สำหรับบทความนี้เราเน้นทำความเข้าใจในความหมายของ Web Server เราจึงขยายความเพียง 2 ส่วน นั่นคือ Hardware และ Software

 

ส่วนประกอบของ Web Server

          ฮาร์ดแวร์ (Hardware) คืออุปกรณ์ทุกชิ้นที่ประกอบกันเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล จะเรียกว่า PC (Personal Computer) หากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับสร้างเว็บไซต์จะต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย ซึ่งเรียกว่าเครื่อง เซิฟเวอร์ (Server) นอกจากขนาดที่ใหญ่ขึ้นแล้วจะต้องมีความทนทานสูงอีกด้วย เนื่องจากเครื่องนี้จะต้องเปิดเอาไว้ตลอดเวลา หรือมักเรียกกันติดปากในหมู่นักคอมพิวเตอร์ก็คือต้องเปิดได้ 365 วัน 24 ชั่วโมง นั่นเอง

          ซอฟต์แวร์ (Software) คือชุดคำสั่ง หรือโปรแกรม ที่ติดตั้งลงบนฮาร์ดแวร์ (Computer) และสามารถทำงานตามความต้องการของเรา โดยพื้นฐานแล้วจะแบ่งออกเป็น ระบบปฏิบัติการ (Operating System) และโปรแกรมประยุกต์ (Application)

           ระบบปฏิบัติการ คือโปรแกรมที่ต้องติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนโปรแกรมประยุกต์ ระบบปฏิบัติการที่พวกเรารู้จัก และใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในปัจจุบันคือ WindowsXP, Windows7, Windows8, Ubuntu ฯลฯ แต่สำหรับระบบปฏิบัติการที่ใช้สำหรับสร้างเว็บไซต์ และติดตั้งบนเครื่อง Server ก็ต้องเป็นระบบปฏิบัติการเฉพาะ เช่น Windows Server, Ubuntu Server เป็นต้น

           ระบบปฏิบัติการ Windows Server นั้นมีหลายเวอร์ชั่น จากอดีตจนปัจจุบันเช่น Windows Server 2003, Windows Server 2008 เป็นต้น ระบบปฏิบัติการนี้ผลิตโดยบริษัท Microsoft ระบบปฏิบัติการนี้มีค่าใช้จ่ายที่เรียกว่าค่าลิขสิทธิ์ ข้อดีของระบบปฏิบัติการนี้คือใช้งานง่าย เนื่องจากโดยส่วนใหญ่เมื่อเราเริ่มเรียนคอมพิวเตอร์ เรามักได้เรียนระบบปฏิบัติการนี้

           ระบบปฏิบัติการ Linux Server ปัจจุบันนี้มีหลากหลาย เช่น Ubuntu, CentOS, Debian เป็นต้น ระบบปฏิบัติการนี้สามารถ Download มาใช้งานได้ฟรี เพราะเป็นโปรแกรมประเภท Opensource ข้อดีของระบบปฏิบัติการนี้คือไม่มีค่าใช้จ่ายนั่นเอง


จากที่บรรยายมาค่อนข้างยาว คุณอาจจะบอกว่ายังไม่ทราบถึงความหมายของ Web Server เลย แต่อย่างที่บอกครับว่าผมต้องการให้คุณเข้าใจความหมายของ Web Server จริง ๆ นั่นเอง

Web Server คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Server ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Server ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ Windows หรือระบบปฏิบัติการ Linux และติดตั้งโปรแกรมเสริมสำหรับทำงานร่วมกับ Website โดยเฉพาะบน Windows Server คือ IIS (Internet Information Services) สำหรับบน Linux Server คือ Apache

นอกจากโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็น Web Server แล้ว นี้ยังมีโปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมฐานข้อมูลอื่น ๆ ร่วมด้วย สรุปให้เข้าใจในรูปแบบตารางดังนี้

 

ระบบปฏิบัติการ Window Server Linux Server
โปรแกรมภาษาคอมพิวเตอร์ ASP PHP
โปรแกรมฐานข้อมูล SQL MySQL

 

จะเห็นว่าการสร้างเว็บไซต์นั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้ Web Server ไม่ว่าจะใช้เพื่อการพัฒนาเว็บไซต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือใช้กับการสร้างเว็บไซต์จริง ๆ หากคุณกำลังพัฒนาเว็บไซต์ด้วย CMS คุณสามารถเลือกติดตั้ง Web Server เพื่อจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณให้เป็นทั้งเครื่อง Server และเครื่อง Client ได้ในเครื่องเดียวกัน                                      
                                                
ทั้งหมดนี้คุณไม่ต้องกังวลว่าคุณต้องทำเอง เพียงแต่ต้องทราบรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อใช้ในการเลือกแพ็กเกจ จากผู้ให้บริการได้ตรงตามความต้องการนั่นเอง 

 


      กลับเมนูหลักการสร้างเว็บไซต์

Hosting คืออะไร

CMS คืออะไร

localhost คืออะไร

ftp คืออะไร

http คืออะไร


Web server เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างเว็บไซต์เป็นอย่างมาก การเรียนรู้ และทำความเข้าใจ จะช่วยให้เราสามารถเลือกใช้งาน Hosting ได้อย่างเหมาะสม